Hóa 11 Bảo toàn e

nguyenhuuminhtri137@gmail.com

Học sinh
Thành viên
27 Tháng bảy 2015
7
2
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 10, 8 gam Fe(NO3)2 vào 200 ml dung dịch chứa HNO3 xM và H2SO4 yM, kểt thủc phản ứng thu được dung dịch X và khí Y thoát ra. Lắc từ từ bột Cu vào dung dịch X, đun nhẹ đến khi thu được dung dịch Z chỉ chứa 2 muối có khối lượng 45,12 gam. Biết rằng sản phẩm khử duy nhẳt cùa NO3- là khí NO. Tính giá trị x, y.
 

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
21
Thái Bình
Vô hạn
Hòa tan 10, 8 gam Fe(NO3)2 vào 200 ml dung dịch chứa HNO3 xM và H2SO4 yM, kểt thủc phản ứng thu được dung dịch X và khí Y thoát ra. Lắc từ từ bột Cu vào dung dịch X, đun nhẹ đến khi thu được dung dịch Z chỉ chứa 2 muối có khối lượng 45,12 gam. Biết rằng sản phẩm khử duy nhẳt cùa NO3- là khí NO. Tính giá trị x, y.
n Fe(NO3)2 = 0,06 mol .
n H + = 0,2x + 0,4y mol .
3 Fe 2+ + 4 H + + NO3 - ------> 3 Fe 3+ + NO + 2 H2O .
0.06 .............0,08.......................................0,06...........0,02...................... mol
DD X : Fe2(SO4)3 , Fe(NO3)3 .
Cho bột Cu vào dd X
-> DD Z : 1,5 *0,06 = 0,09 mol Cu 2+ , 0,06 mol Fe 2+ , 0,2y mol SO4 2- , 0,06*2 + 0,2x - 0,02 mol NO3 - .
m Z = 9,12 + 19,6y + 7,44 + 12,4x - 1,24 = 45,12 g
-> 19,6y + 12,4x = 29,8 .
Bảo toàn e : 2*0,09 + 2*0,06 = 2*0,2y + 0,06*2 + 0,2x - 0,02
<-> 0,2x + 0,4y = 0,2 .
:Chuothong56Em sai chỗ nào mà đáp án ra số lẻ vậy c @phamthimai146 ...
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
n Fe(NO3)2 = 0,06 mol .
n H + = 0,2x + 0,4y mol .
3 Fe 2+ + 4 H + + NO3 - ------> 3 Fe 3+ + NO + 2 H2O .
0.06 .............0,08.......................................0,06...........0,02...................... mol
DD X : Fe2(SO4)3 , Fe(NO3)3 .
Cho bột Cu vào dd X
-> DD Z : 1,5 *0,06 = 0,09 mol Cu 2+ , 0,06 mol Fe 2+ , 0,2y mol SO4 2- , 0,06*2 + 0,2x - 0,02 mol NO3 - .
m Z = 9,12 + 19,6y + 7,44 + 12,4x - 1,24 = 45,12 g
-> 19,6y + 12,4x = 29,8 .
Bảo toàn e : 2*0,09 + 2*0,06 = 2*0,2y + 0,06*2 + 0,2x - 0,02
<-> 0,2x + 0,4y = 0,2 .
:Chuothong56Em sai chỗ nào mà đáp án ra số lẻ vậy c @phamthimai146 ...

Vì sao biết dd X chỉ có 2 muối Fe2(SO4)3 và Fe(NO3)3 ? Có axit dư không ?
Mol Cu = 0,09 suy từ đâu ??
Vì sao trong Z có ion NO3- , nếu không có ion này Z vẫn có 2 muối của Cu2+, Fe2+ , SO42-
 
Top Bottom