Hóa Bảo toàn e

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
22
Quảng Ngãi

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
22
Thái Bình
Vô hạn
Hoà tan 62,1 g kim loại M trong dd HNO3 loãng thu được 16,8 lít hỗn hợp khí X ở đktc gồm hai khí k màu k hoá nâu trong k khí. Tỉ khối hơi của X so với H2 là 17,2. Kim loại M?
Cô mình từng cho bài tương tự nhưng còn cho thêm số mol của 2 khí bằng nhau
1512654162121.jpg
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
Hoà tan 62,1 g kim loại M trong dd HNO3 loãng thu được 16,8 lít hỗn hợp khí X ở đktc gồm hai khí k màu k hoá nâu trong k khí. Tỉ khối hơi của X so với H2 là 17,2. Kim loại M?
M + HNO3 --------> M(NO3)n + X + H2O
M X = 17.5*2=34.4
Vì 2 khí không màu không hóa nâu trong kk chỉ có N2 và N2O
Ta có n N2O/n N2 = 1.5
Tổng n X = 16.8/22.4= 0.75 mol
n N2O = 0.45 mol
n N2 = 0.3 mol
n M(NO3)n là a
=> 3an + 1.5 mol
=> n H2O = 1.5an + 0.75
gọi số mol M(NO3)n là a
Sau đó áp dụng bảo toàn
 
Top Bottom