Hóa Bảo toàn e

Nguyễn Hoàng Quyên

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng bảy 2017
5
1
6
24
Vĩnh Long
  • Like
Reactions: ngoctran99

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
[Giúp mình bài này với]
Cho Zn tới dư vào dung dịch gồm HCl, 0.05 mol NaNO3, 0.1 mol KNO3. Su khi phản ứng kết thúc thu dung dịch X chứ m gam muối; 0.125 mol hỗn hợp khí NO và H2 tỉ khối 12.2 so vói H2.tính m
n(NO3-) = 0,15
nNO + nH2 = 0,125
(30*nNO + 2*nH2)/(nNO + nH2) =12,2*2
=> nNO = 0,1; nH2 = 0,025
ta có nNO < n(NO3-) => có tạo NH4+ 0,05 mol
bt e: 2nZn = 2nH2 + 3nNO + 8nNH4+
=> nZn = 0,375
4H+ + NO3- + 3e => NO + 2H2O
0,4 <------------------------ 0,1
10H+ + NO3- + 8e => NH4+ + 3H2O
0,5 <---------------------------0,05
2H+ + 2e => H2
0,05 <---------0,025
=> nHCl = nH+ = 0,95
pu có tạo H2 => toàn bộ NO3- tạo sp khử => dd X chỉ gồm muối clorua
dd X gồm các ion:
Zn(2+) 0,375 mol, Na+ 0,05 mol, K+ 0,1 mol, NH4+ 0,05 mol, Cl- 0,95 mol
=> m = tổng khối lượng các ion trong X
 

Nguyễn Hoàng Quyên

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng bảy 2017
5
1
6
24
Vĩnh Long
n(NO3-) = 0,15
nNO + nH2 = 0,125
(30*nNO + 2*nH2)/(nNO + nH2) =12,2*2
=> nNO = 0,1; nH2 = 0,025
ta có nNO < n(NO3-) => có tạo NH4+ 0,05 mol
bt e: 2nZn = 2nH2 + 3nNO + 8nNH4+
=> nZn = 0,375
4H+ + NO3- + 3e => NO + 2H2O
0,4 <------------------------ 0,1
10H+ + NO3- + 8e => NH4+ + 3H2O
0,5 <---------------------------0,05
2H+ + 2e => H2
0,05 <---------0,025
=> nHCl = nH+ = 0,95
pu có tạo H2 => toàn bộ NO3- tạo sp khử => dd X chỉ gồm muối clorua
dd X gồm các ion:
Zn(2+) 0,375 mol, Na+ 0,05 mol, K+ 0,1 mol, NH4+ 0,05 mol, Cl- 0,95 mol
=> m = tổng khối lượng các ion trong X
 
Top Bottom