Bảo toán (e)

D

duc_k51_t2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải bằng bảo toàn (e)
Bài 1: Lấy 1 lit dd A chứa [TEX]K_2Cr_2O_7[/TEX]0,15M; [TEX]KMnO_4[/TEX] 0,2M. Thêm vào đó 2l dd [TEX]FeSO_4[/TEX]1,25M ở môi trường axit
a. Cho biết phản ứng hết hay còn dư [TEX]FESO_4[/TEX], biết rằng[TEX]Cr^6+[/TEX]--------[TEX]Cr^3+[/TEX]; [TEX]Mn^7+[/TEX]----[TEX]Mn2+[/TEX]; [TEX]Fe2+[/TEX]-----[TEX]Fe3+[/TEX]

b, Phải thêm vào dd trên bao nhiêu lit dd A hay bao nhiêu lit dd [TEX]FeSO_4[/TEX]1,25M để phản ứng vừa đủ với chất khử và chất oxi hoá
Bài 2: Cho 1,5 gam hỗn hợp( Al và Mg) tác dụng với [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng thu đc 1,68 lít[TEX]H_2[/TEX] (đktc) và dung dịch A.
a) Tính phần trăm khối lượng từng kim loại trong hỗn hợp trên?
b)Cho vào A một lượng NaOH d, tính khối lượng kết tủa tạo thành.
c) Lấy 0,75 gam hỗn hợp kim loại trên tác dụng với dung dịch [TEX]CuSO_4[/TEX]dư . Lọc láy chất rắn sinh ra cho tác dụng với axít[TEX]HNO_3[/TEX]thì dc bao nhiêu lít [TEX]NO_2[/TEX] bay ra(đktc)
 
H

huong_dung

a)
số e nhường =2,5
số e nhận = 0,2.5+0,3.3=1,9
e nhường > e nhận nên FeSO4 còn dư
số mol Fe cần thêm vào là 1,9 nên => V
b)
[TEX]\left{\begin{24x+27y=1,5}\\{x+3/2 y = 1,68/22,4} [/tex]
Viet pt nhuong nhận e ta sẽ được pt thứ hai
x=0,025mol y=1/30mol
mket tua = 0,025*58=1,45
Al(OH)3 bi hoà tan trog NaOH
c)
số mol e nhường là !/30*3+0,025*2=0,15
\Rightarrow Số mol e nhận là 0,15mol
\Rightarrow n[TEX]NO_2[/TEX]= 0,15mol
V[TEX]NO_2[/TEX] = 0,15*22,4=3,36l
 
Last edited by a moderator:
L

long15

số mol e nhường là 1/30*3+0,025*2=0,15
Số mol e nhận là 0,15mol
nNO_2= 0,15mol
VNO_2 = 0,15*22,4=3,36l

ê hương sao lại 1/30*3 viết phương trình ra hoặc theo bảo toàn nguyên tố là thấy bà sai đấy

1 mol Al thì loại ra 1,5 mol Cu
số mol Cu tạo ra do Al là (1/3)*(3/2) = 1/2 mol
nên ta có số mol e nhường là 2*(1/2 + 0,025)=1,05 mol
nên thể tích NO2 phải là 23,52 l
 
H

huong_dung

ê hương sao lại 1/30*3 viết phương trình ra hoặc theo bảo toàn nguyên tố là thấy bà sai đấy

1 mol Al thì loại ra 1,5 mol Cu
số mol Cu tạo ra do Al là (1/3)*(3/2) = 1/2 mol
nên ta có số mol e nhường là 2*(1/2 + 0,025)=1,05 mol
nên thể tích NO2 phải là 23,52 l

Long ơi
Đọc kĩ đề với bài lam của Hương chưa đấy. Viết sơ đồ phản ứng ra là thấy.
Xem lại bài mìng làm đi. Số mol ấy. Lấy đâu mà Long tăng số mol của Al và Mg tăng lên gấp 10 lần thế.
Bài của Huong chỉ sai ở chỗ khối lượng kim loại tham gia pu bây giờ giảm đi còn 1 nửa
\Rightarrow [TEX]V_N _O_2[/TEX]= 1,68l
Thực chất bài này có thể suy ra từ câu a
cung một lượng kim loại thì So mol hidro= 1/2 lần số mol NO2
từ đó suy ra the tích
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom