Bảo toàn e.

T

thaonhi_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan hoàn toàn 2,44 (g) hỗn hợp bột X gồm FexOy và Cu bằng H2SO4 đặc nóng dư. Sau phản ứng thu được 0,504 lít khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất) và dung dịch 6,6 (g) hỗn hợp 2 muối sunfat Fe2(SO4)3 và CuSO4. Xác định công thức FexOy và tính % khối lượng của Cu và Fe.
 
T

tinhhiep381

Khó đấy

Mình làm theo bảo toàn e cổ điển nhé ( nếu ai có thể áp dụng nhìu bảo toàn cùng 1 lúc thì dễ hơn )
$S^{+6} +2 e---> S^{+4}$
$----0.045------------0.0225$
$Cu^{0} -------> Cu^{+2} + 2 e $
$a---a---------2a$
$2Fe_x^{\frac{2y}{x}}--->xFe_2^{+3} + (6x-4y) eee$
$b--------b.\frac{x}{2}----b.(3x-2y)$

Giải hệ$ 2a + b\frac{(6x-4y)}{2}=0.045$*
$64a + b(56x+16y)=2.44**$
$200bx + 160a = 6.6***$
Thấy * và ** thấy giống giống ko
Giải khử đi 1 ẩn khử đi 4by mà tiếp hệ vs 3*
thành hệ $10a + 10bx = 0.25$
và $200bx + 160a = 6.6$
giải $bx = 0.025$
$a = 0.01$
Thay 2 ẩn vào pt 1 ta có $by = 0.025$
$\frac{bx}{by} = \frac{x}{y} = 1$
Công thức FeO đến đây thì trở thành bài bảo toàn e đơn giản rồi hì
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom