bảo toàn e

M

mem_a1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mấy bạn gipú tớ bài này với
1)hoà tan kim loại M trong 400ml HNO3 1M vừa đủ-> 560ml khí B duy nhất (đkc) và dung dịch A,cho dung dịch A vào NaOH dư thấy thoát ra 224ml khí làm xanh quỳ tím.khí B là?
2) hoà tan m gam 3 kim loại X,Y,Z trong 490ml HNO3 vừa đủ thu được 672ml khí A duy nhất và dug dịch B,Nếu cho B cộng NaOH dư-> 840ml khí mùi khai,mặt khác cô cạn dung dịch B thu được m+40,2 g muối khan. Xác định A và tính nồng độ axit HNO3
 
H

hocmai.hoahoc

Bài 1:
nHNO3 = 0,4 mol; n NxOy=0,025 mol; n NH4NO3=0,01 mol.
N^+5 + 8e => N^-3.
xN^+5 + (5x-2y) => xN^(+2x/y).
=> Tổng số mol e nhận = 0,08+0,025*(5x-2y)
M => M^+n + n e.
Áp dụng bảo toàn e => số mol muối M(NO3)n = (số mol e nhường)/n = (số mol e nhận)/n=[0,08+0,025*(5x-2y)]/n.
=> Áp dụng bảo toàn nguyên tử nito :
n(N trong HNO3)=n(N trong muối M(NO3)n) + n(N trong NH4NO3) +n(N trong NxOy)
<=> 0,4 = 0,08+0,025*(5x-2y)+ 0,01*2+ 0,025x
=> x=2; y =0 => Khí N2.
Bài 2:
nNxOy = 0,03 mol; nNH4NO3=0,0375 mol.
Làm tương tự bài 1. Lưu ý:
40,2 = m(NO3 trong muối của các kim loại) + - m(NH4NO3) => số mol của N trong muối của các kim loại = 0,6 mol.
Áp dụng: n(N trong HNO3)=n(N trong muối M(NO3)n) + n(N trong NH4NO3) +n(N trong NxOy) =0,6+0,0375*2+0,03x.
Tuy nhiên đề bài thiếu nồng độ của HNO3 => cần xem lại đề bài để giải ra đáp số.
 
Top Bottom