Bảo toàn e

C

colennao94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: Cho hh X (Fe,Zn,Mg) tác dụng với HCL (dư) thu đc 12.32L H2
Cho X tác dụng với HNO3(đ) thu đc 29,12 L H2 NO2.tính mFe

câu 2: Cho hh X 11.8g (Al và 1 M hóa trị không đổi) tác dụng với 150ml CuSo4 2M.
5,9g hh X tác dụng với HNO3(đ) thu đc 0.4mol NO2(duy nhất).M=?

ai giúp mình với..giai chi tiết giúp mình nha.còn mình có đáp án rôi.thanks
 
N

ngochoanhqt

Câu 1 bạn hiểu thế này nha:
hh X (...) + HCl -------> (Fe 2+ , Mg2+, Zn2+) + 6 e
hh X (....) + HNO3 -----> (Fe3+, Mg2+,Zn2+) + 7 e
Vậy độ vênh giửa số mol electron của 2 thí nghiệm chính là số mol Fe
n Fe = 29,12/22,4 - 12,32/22,4*2 = 0,2 mol===> m Fe = 11,2 gam
Câu 2 bạn ghi lại đề rỏ tí đi, hơi khó hiểu.
 
H

haax

câu 2: số mol e trao đổi khi 11,8g phản ứng với HNO3 = 0,4.2 = 0,8mol > 0,15.2.2=0,6mol
=> M không phản ứng với CuSO4 => nAl = 0,2mol => n(M) = (0,8-0,2.3)/n=0,2/n => M=(11.8-0,2.27)/(0,2/n)=32n => M=64 (Cu)
 
Top Bottom