bảo toàn e

B

baby_dt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho a gam hỗn hợp A gồm các oxit FeO,CuO,Fe2O3 có số mol bằng nhau tác dụng hoàn toàn với 250ml dung dịch HNO3 vừa đủ thu được dung dịch B và 3,136 lít (đktc) hỗn hợp khí C gồm NO2 vàNO có tỷ khối so với H2=20,143. Giá trị của a là:
A.74,88g B.52,35g C.61,79g D.72,35g

giúp mình nhé :)
 
T

tieuquykute_1994

Mc=20,143*2=40,286
dùng p2 đường chéo ta tìm được nNO/nNO2=5/9
lại có nC=3,136/22,4=0,14mol-->nNO=0,5mol;nNO2=0,9mol
ta thấy chỉ có pư của FeO với HNO3 là pư OXH-K==>tạo khí
Fe+2-->Fe3++1e
N+5+3e-->N+2
N+5+1e-->N+4
ad phương pháp bảo toàn e-->nFe=0,5*3+0,9=2,4mol
lại có số mol 3 õit bằng nhau =0,24 mol
đến đây thì dễ zui,bạn tự tìm m muối nhé
 
B

baby_dt

:)

Mc=20,143*2=40,286
dùng p2 đường chéo ta tìm được nNO/nNO2=5/9
lại có nC=3,136/22,4=0,14mol-->nNO=0,5mol;nNO2=0,9mol
ta thấy chỉ có pư của FeO với HNO3 là pư OXH-K==>tạo khí
Fe+2-->Fe3++1e
N+5+3e-->N+2
N+5+1e-->N+4
ad phương pháp bảo toàn e-->nFe=0,5*3+0,9=2,4mol
lại có số mol 3 õit bằng nhau =0,24 mol
đến đây thì dễ zui,bạn tự tìm m muối nhé


thank bạn nha:)
nhưng số nNO = 0,05 và nNO2 = 0,09
=> nFeO là 0.24 mol
 
Top Bottom