bảo toàn e

L

lovelypig_nah

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 20,8 g hỗn hợp FeS và FeS2 tác dụng với dung dịch H2S04 đặc nóng dư thấy thoát ra 26,88 lít SO2 (dktc).Xác định % theo khối lượng mỗi chất trong hỗn hơp đầu
bài 2:hỗn hợp A gồm Fe và kim loại M (hóa trị không đổi0.Cho 15,2 g A vào dung dịch HCl dư thấy thoát ra 2,24 lít khí còn nếu cho lượng A trên vào dung dịch HNO3 dư thấy thoát ra 4,48 lít khí không màu hóa nâu trong không khí.các phản ứng xảy ra hoàn toàn,khí ở đktc.Xác định M
bài 3:hòa tan hết 1,84 g hỗn hợp Mg và Fe trong dung dịch HNO3 dư thấy thoát ra 0,04 mol khí NO duy nhất.Số mol Mg và Fe ?
 
Q

quynh_221195

Câu 1
Hướng dẫn
Sử dụng pp quy đổi
đặt số mol của Fe và S lần lượt là a và b
có pt về khối lượng và pt về bảo toàn e
Bảo toàn nguyên tố là xong
 
C

chontengi








bài 2:hỗn hợp A gồm Fe và kim loại M (hóa trị không đổi0.Cho 15,2 g A vào dung dịch HCl dư thấy thoát ra 2,24 lít khí còn nếu cho lượng A trên vào dung dịch HNO3 dư thấy thoát ra 4,48 lít khí không màu hóa nâu trong không khí.các phản ứng xảy ra hoàn toàn,khí ở đktc.Xác định M



2a = 0,2 --> a =0,1

3a + 2b = 0,6

b = 0,15

M = 64 --> Cu


bài 3:hòa tan hết 1,84 g hỗn hợp Mg và Fe trong dung dịch HNO3 dư thấy thoát ra 0,04 mol khí NO duy nhất.Số mol Mg và Fe ?

24a + 56b = 1,84

2a + 3b = 0,04.3

nMg = 0,03 ; nFe = 0,02

 
D

desert_eagle_tl

cho 20,8 g hỗn hợp FeS và FeS2 tác dụng với dung dịch H2S04 đặc nóng dư thấy thoát ra 26,88 lít SO2 (dktc).Xác định % theo khối lượng mỗi chất trong hỗn hơp đầu

[TEX]FeS ---> Fe^{3+} + S^{+6} + 9e[/TEX]
a------------------------------------>9a

[TEX]FeS_2 ---> 2Fe^{3+} + S^{+6} + 15e[/TEX]
b---------------------------------------->15b

[TEX]S^{+6} + 2e ----> S^{+4}[/TEX]
----------2,4<----------1,2

[TEX] \Rightarrow 9a + 15b = 2,4[/TEX] và [TEX] 88a + 120b = 20,8 [/TEX]

[TEX] \Rightarrow a = b = 0,1[/TEX]

Đến đây bạn tính tiếp nhá ;););)
 
L

lovelypig_nah

hix nhưng t đang băn khoăn nhỡ câu 3 tạo muối Nh4NO3 thì sao?hix.còn câu 1 tớ sử dụng quy đổi nhưng kết quả ra sao ý?mọi nguời xem zum t vs.còn bài 2 tớ nghĩ phải xét 2 trường hợp chứ.nếu suy ra luôn thế kia có thiếu căn cứ quá không
 
Last edited by a moderator:
H

hetientieu_nguoiyeucungban

hix nhưng t đang băn khoăn nhỡ câu 3 tạo muối Nh4NO3 thì sao?
với câu này nếu có muốn NH4NO3 thì người ta phải cho thêm dữ kiện thì khi đó ta mới suy ra có muối ví dụ như người ta cho bạn thêm thu thêm đươc tồng khối lượng muối là bao nhiêu đó thì khi đó ta mới suy ra được ,người ta chỉ cho bạn dữ kiện như vậy mà có muối NH4NO3 thì không thể làm được bài đó ;)
còn câu 1 tớ sử dụng quy đổi nhưng kết quả ra sao ý?
ở bài này nếu bạn sử dụng phương pháp quy đổi hỗn hợp về Fe và S
ta có pt 56x+32y=20,8
Fe ------->Fe+3 +3e
x...........................3x
S---------->S +6 +6e
y...............................6y
S +6 +2e--------->S+4
..........2,4..............1,2
ta có pt 3x+6y=2,4
từ 2pt trên =>x=0,2 và y=0,3
=>FeS :0,1 ;FeS2=0,1
p/s: mình nghĩ cái này dùng cách của bạn desert_eagle_tl hay hơn

.còn bài 2 tớ nghĩ phải xét 2 trường hợp chứ.nếu suy ra luôn thế kia có thiếu căn cứ quá không
bạn để í là thấy ngay mà
khi tác dụng với HCl chỉ thu đc 0,1 mol khí nếu sử dụng e cho nhận thì chỉ được 0,2 mol e nhận
còn trong TH tac dụng với HNO3 ta thu được 0,6 mol e nhận chênh lệch nhiều
=> kim loại M sẽ k tác dụng được với HCl
mà trong trắc nghiệm hay gặp là Cu
trắc nghiệm là paj làm một cách tối ưu mà :D
 
Top Bottom