bảo toàn e

Q

quangchien9x

cho 5,6(g) bột Fe tan hoàn toàn trog dd 300 ml HCl(đặc) 1M thu đk dd A. dd A có thể làm mất màu tối đa bao nhiêu ml dd KMnO4 1M trong H2SO4?
Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2
nFe = 0,1 va n HCl = 0,3
=> HCl dư => nFeCl2 = 0,1
KMnO4 trong môi trường axit sẽ từ +7 xuống +2 => Fe sẽ từ +2 lên +3
x la số mol KMnO4
bảo toàn e : 0,1 . 1 = x . 5
=> x= 0,02 mol => V = 0,02 l = 20 ml
Nếu có j sai sót xin dc lượng thứ :D
 
C

chontengi

cho 5,6(g) bột Fe tan hoàn toàn trog dd 300 ml HCl(đặc) 1M thu đk dd A. dd A có thể làm mất màu tối đa bao nhiêu ml dd KMnO4 1M trong H2SO4?


thử làm ko biết có đúng ko :D

nFe = 0,1

nHCl = 0,2 --> dư = 0,1 mol

[TEX]10FeCl_2 + 6KMnO_4 + 24H_2SO_4 ---> 5Fe_2(SO_4)_3 + 3K_2SO_4 + 6MnSO_4 + 10Cl_2 + 24H_2O.....[/TEX]
[TEX]0,1...................0,06...........................................................................................................0,1[/TEX]

[TEX]2KMnO_4 + 16HCl --> 2KCl + 2MnCl_2 + 5Cl_2 + 8H_2O[/TEX]

[TEX]0,0125...........0,1.........................................0,03125[/TEX]

-->[TEX] n_{KMnO_4} = 0,0725[/TEX]

[TEX]V = 72,5 ml [/TEX]

[TEX]V_{Cl_2} = (0,03125+0,1).22,4 = 2,94 l[/TEX]

 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2
nFe = 0,1 va n HCl = 0,3
=> HCl dư => nFeCl2 = 0,1
KMnO4 trong môi trường axit sẽ từ +7 xuống +2 => Fe sẽ từ +2 lên +3
x la số mol KMnO4
bảo toàn e : 0,1 . 1 = x . 5
=> x= 0,02 mol => V = 0,02 l = 20 ml
Nếu có j sai sót xin dc lượng thứ :D
Chú ý bài này cho HCl đặc, lại có dư sau phản ứng nên [tex]KMnO_4[/tex] sẽ oxi hoá cả HCl dư.
 
H

hokthoi

chết rùi mấy bạn ơi.Mình sai đề rùi lại nha.
cho 5,6(g) bột Fe tan hoàn toàn trog dd 300 ml HCl(đặc) 1M thu đk dd A. dd A vào dd KMnO4 dư có môi trường là H2SO4.Tính khối lượng khí Cl2 sinh ra
 
Q

quangchien9x

ui trời ơi, sai mất gòy, bạn sửa đề lại như vậy cũng hok sao, cứ làm các bước mà chontengi làm đó là ra mà
 
H

hokthoi

như chontengi là đúng rồi.................................................................................
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom