bảo toàn e

1

1234h

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]Câu 13[/FONT][FONT=&quot]: Cho 8,3 gam hỗn hợp X gồm Al, Fe (nAl = nFe) vào 100 ml dung dịch Y gồm Cu(NO3)2 và AgNO3. Sau khi phản ứng kết thúc thu được chất rắn A gồm 3 kim loại. Hòa tan hoàn toàn chất rắn A vào dung dịch HCl dư thấy có 1,12 lít khí thoát ra (đktc) và còn lại 28 gam chất rắn không tan B. Nồng độ CM của Cu(NO3)2 và của AgNO3 lần lượt là[/FONT]
A. 2M và 1M. B. 1M và 2M. C. 0,2M và 0,1M. D. 0,15M và 0,2M.
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
nFe=nAl = 8,3/(27+56) = 0,1 mol
Gọi nồng độ của dung dịch AgNO3 và Cu(NO3)2 lần lượt là: x, y
Ta có: nAg+ = 0,1x (mol), nCu2+ = 0,1y (mol)
nH2 = 0,05 mol> nFe
Mà sau phản ứng thu được chất rắn D gồm 3 kim loại => Al đã phản ứng hết, Fe còn dư
=>nFe dư = nH2 =0,05 mol =>nFe phản ứng = 0,05 mol
Áp dụng ĐLBT e ta có: 2nFe phản ứng + 3nAl = nAg + 2nCu = > 0,1x + 0,2y = 0,4(1)
Chất rắn không tan là Ag và Cu: mB = 108*0,1x + 64*0,1y = 28(2)
 
Top Bottom