bảo toàn e

D

dinhhoang39

10:cách tính số mol HNO3 nhanh nè:
n hh khí =14,336/22,4=0,64
tỉ khối hơi so vói H2=19 thì bạn tính được nNO2=nNO VÀ =0,32 mol
bạn viết phương trình e tổng hợp:
2(NO3-)+ 6(H+) +4e= NO2 +NO +3 H2O

vì nNO2=nNO nên tỉ lệ NO2 và NO ở pt trên là 1:1
số mol (H+) tính theo pt trên là số mol HNO3=6* nNO2
 
D

dinhhoang39

11b:

nFe=0,013mol
nO2=(1,016-0,728)/32=0,009mol
nAl=0,2
khí bay ra là H2
ta có: ne(Fe nhường)+ne(Al nhường)=ne(O2 nhận)+ne(H+ nhận)=0,026+0,6=0,036+ne(H+nhan)
suy ra:ne(H+ nhận)=0,59mol
nH2=1/2 *nH+=0,295mol
(Fe chỉ nhường 2 e vì phản ứng nhiẹt nhôm đạt 100%)
 
Top Bottom