Bảo toàn e

H

hienzu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:)Mọi ng làm hộ tớ 2 bài này bằng phương pháp bảo toàn e nhé
Bài 1: Hoà tan hoàn toàn 14,4g KL Cu vào dd HNO3 loãng, tất cả khí NO thu đc đem oxi hoá thành NO2 rồi xục vào nước có oxi để chuyển thành hết HNO3. Tính thể tích khí oxi(đktc) đã tham gia vào quá trình trên.
Bài 2: Hoà tan hoàn toàn 5,04g hh 3 KL X,Y,Z vào 100ml dd HNO3 x(M) thu đc m(g) muối khan, 0,02mol NO2, 0,05mol
N2O. Tính x và m:)
 
G

gororo

Mọi ng làm hộ tớ 2 bài này bằng phương pháp bảo toàn e nhé
Bài 1: Hoà tan hoàn toàn 14,4g KL Cu vào dd HNO3 loãng, tất cả khí NO thu đc đem oxi hoá thành NO2 rồi xục vào nước có oxi để chuyển thành hết HNO3. Tính thể tích khí oxi(đktc) đã tham gia vào quá trình trên.
Cu + 4HNO3=>Cu(NO3)2 + 2NO + 2H2O
2NO + O2=>2NO2.............................(1)
4NO2 + O2 + 2H2O=>4HNO3............(2)
nCu=0,225 mol
=>nNO=0,225.2=0,45 mol=nNO2
=>nO2 (1)=0,45/2=0,225 mol
nO2 (2)=0,45/4=0,1125 mol
=>VO2=22,4.(0,225+0,1125)=7,56 lit
 
D

duynhan1

:)Mọi ng làm hộ tớ 2 bài này bằng phương pháp bảo toàn e nhé
Bài 1: Hoà tan hoàn toàn 14,4g KL Cu vào dd HNO3 loãng, tất cả khí NO thu đc đem oxi hoá thành NO2 rồi xục vào nước có oxi để chuyển thành hết HNO3. Tính thể tích khí oxi(đktc) đã tham gia vào quá trình trên.
Bài 2: Hoà tan hoàn toàn 5,04g hh 3 KL X,Y,Z vào 100ml dd HNO3 x(M) thu đc m(g) muối khan, 0,02mol NO2, 0,05mol
N2O. Tính x và m:)

Bảo toàn e, ta có nhận xét trong cả quá trình oxh - khử thì HNO3 ko thay đổi số oxh nên ta có:

[TEX] (14,4 /64) * 2 = (n_{O_2}*2) *2[/TEX]

[TEX]n_{O_2} = 0,1125(mol)[/TEX]

[TEX]V_{O_2} = 2,52(l)[/TEX]
:D

:
Bài 2: Hoà tan hoàn toàn 5,04g hh 3 KL X,Y,Z vào 100ml dd HNO3 x(M) thu đc m(g) muối khan, 0,02mol NO2, 0,05mol
N2O. Tính x và m:)

[TEX]n_{NO_3^-} = [/TEX](số e kim loại cho) [TEX]= 0,02 + 0,05*4 =0,22(mol)[/TEX]

[TEX]m = 5,04 + 0,22*62 = 18,68(mol)[/TEX]

[TEX]n_{HNO3} = 0,22 + 0,02 + 0,05*2 = 0,34(mol)[/TEX]

[TEX]C_M = 3,4(mol/l)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom