bảo toàn e đây!!!

N

ngomaithuy93

0

0samabinladen

Trộn 60g bột Fe với 30g bột S rồi đun nóng trong đk ko có KK thu đc chất rắn A. Hoà tan A = dd HCl dư thu đc hỗn hợp khí B. Đốt cháy hoàn toàn B cần ?l O2(đktc)

[TEX]A[/TEX] phản ứng với [TEX]HCl[/TEX] được hỗn hợp khí nên [TEX]Fe[/TEX] dư

[TEX]S[/TEX] nhận [TEX]e[/TEX] của [TEX]Fe[/TEX] tạo thành [TEX]S^{2-}[/TEX] rồi [TEX]S^{2-}[/TEX] lại nhường [TEX]e[/TEX] cho [TEX]O_2[/TEX] (để tạo thành [TEX]S^{+4}[/TEX])

[TEX]H^{+}[/TEX] nhận [TEX]e[/TEX] của [TEX]Fe[/TEX] dư thành [TEX]H_2[/TEX] rồi [TEX]H_2[/TEX] lại nhường [TEX]e[/TEX] cho [TEX]O_2[/TEX] (để tạo thành [TEX]H^{+}[/TEX])

[TEX]\longrightarrow O_2[/TEX] nhận [TEX]e[/TEX] của [TEX]Fe[/TEX], và nhận [TEX]e[/TEX] của [TEX]S[/TEX]

[TEX]Fe - 2e \longrightarrow Fe^{2+}[/TEX]
[TEX]\frac{15}{14}[/TEX]___[TEX]\frac{30}{14}[/TEX]

[TEX]S - 4 \longrightarrow S^{+4}[/TEX]
[TEX]\frac{15}{16}[/TEX]__[TEX]4.\frac{15}{16}[/TEX]

[TEX]O_2 + 4e \longrightarrow 2O^{2-}[/TEX]

Bảo toàn [TEX]e:[/TEX]

[TEX]\longrightarrow V_{O_2}=22,4. \frac{(\frac{30}{14}+4.\frac{15}{16})}{4}=33l[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

madocthan

^^

Vì nFe>nS \Rightarrow Fe dư và S hết.

Khí C là H2S và H2. Ta có quá trình nhường e là của Fe và S. Thu e là O2.

Và đặt sỗ mol của oxi là n ta có: 4n = 60/56.2 + 30/32.4
\Rightarrow n = 1,4732
\Rightarrow V(O2) = 1,4732 . 22.4 = 33
 
Top Bottom