Hóa 11 Bảo toàn điện tích

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
22
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho e xin đáp án mấy bài này vs ạ
b1 : Cho hh A gồm FeS2, Cu2S phản ứng vừa đủ vs dd HNO3. Sau p/ứ thu đc dd B và 44,8 lít NO. Cho Ba(OH)2 vào B thu đc m(g) kết tủa. Tính m
b2: DD A gồm 0,05 mol SO4(2-), 0,1 mol NO3-, 0,08 mol Na+ và K+. Cô cạn A thu đc CR B. Nung B đến khối lượng không đổi thu được m gam CR C. Tính m
b3 : Dung dịch A chứa 0,015 mol Na+, x mol HCO3-, 0,1 mol NH4+ và 0,05 mol NO3-. Cho từ từ 200 ml dd Ca(OH)2 vào dd A, đun nóng nhẹ. Tổng khối lượng dd A và khối lượng Ca(OH)2 giảm là bao nhiêu
 
  • Like
Reactions: Lindlar Catalyst

Lindlar Catalyst

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng chín 2018
576
781
161
TP Hồ Chí Minh
Đại học sư phạm tphcm
Cho e xin đáp án mấy bài này vs ạ
b1 : Cho hh A gồm FeS2, Cu2S phản ứng vừa đủ vs dd HNO3. Sau p/ứ thu đc dd B và 44,8 lít NO. Cho Ba(OH)2 vào B thu đc m(g) kết tủa. Tính m
b2: DD A gồm 0,05 mol SO4(2-), 0,1 mol NO3-, 0,08 mol Na+ và K+. Cô cạn A thu đc CR B. Nung B đến khối lượng không đổi thu được m gam CR C. Tính m
b3 : Dung dịch A chứa 0,015 mol Na+, x mol HCO3-, 0,1 mol NH4+ và 0,05 mol NO3-. Cho từ từ 200 ml dd Ca(OH)2 vào dd A, đun nóng nhẹ. Tổng khối lượng dd A và khối lượng Ca(OH)2 giảm là bao nhiêu
Đáp án :b2 11,67g,
b3 KL dd A 24,01 ,KL dd giảm 8,17g
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Cho e xin đáp án mấy bài này vs ạ

b3 : Dung dịch A chứa 0,015 mol Na+, x mol HCO3-, 0,1 mol NH4+ và 0,05 mol NO3-. Cho từ từ 200 ml dd Ca(OH)2 vào dd A, đun nóng nhẹ. Tổng khối lượng dd A và khối lượng Ca(OH)2 giảm là bao nhiêu
BTĐT--->x=0,2
HCO3-+OH-=H2O+CO32-
0,065----------------------0,065
NH4++OH-=NH3+H20
0,1-------------0,1
Khối lượng dd A??? không cho C% hay D à chị ???
mddTăng =0,015.23+0,065.63+0,1.18+0,05.62-0,065.100-0,1.17=1,14g
--->mddCa(OH)2 giảm -1.14g
 

Lindlar Catalyst

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng chín 2018
576
781
161
TP Hồ Chí Minh
Đại học sư phạm tphcm
Câu 3
Áp dụng định luật bảo toàn điện tích ta có:
0.015*1+0.1*1=x*1+0.05*1 ==> x=0.065 mol
nCa(OH)2=0.2 mol
Ca(OH)2 ----------> Ca2+ + 2OH-
0.2---------------------->0.2------>0.4
HCO3- + OH- ---------------> CO32- + H2O
0.065-----0.4
0.065----0.065------------------------->0.065
-----------0.335----------------------------0.065
OH- dư + NH4+ --------> NH3 + H2O
0.335--------0.1
0.1<--------0.1------------------>0.1
0.235------------------------------0.1
Ca2+ + CO32- ------> CaCO3
0.2----------0.065
0.065<----0.065---------->0.065
0.135
m giảm= mdd ban đầu - mdd lúc sau
mdd ban đầu = 0.015*23+0.065*61+0.1*18+0.05*62+0.2*74=24.01 gam (tổng khối lượng các chất ban đầu)
mdd lúc sau = mdd ban đầu - mCaCO3 + mNH3 = 24.01-0.065*100-0.1*17=15.81 gam
mdd giảm = 24.01-15.81=8.17 gam
Khi dd Ca(OH)2 + A sẽ có hơi nước thoát ra không đáng kể nên sẽ dẫn đến sai số ( nhưng mà đề sẽ có ghi )
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Câu 3
Áp dụng định luật bảo toàn điện tích ta có:
0.015*1+0.1*1=x*1+0.05*1 ==> x=0.065 mol
nCa(OH)2=0.2 mol
Ca(OH)2 ----------> Ca2+ + 2OH-
0.2---------------------->0.2------>0.4
HCO3- + OH- ---------------> CO32- + H2O
0.065-----0.4
0.065----0.065------------------------->0.065
-----------0.335----------------------------0.065
OH- dư + NH4+ --------> NH3 + H2O
0.335--------0.1
0.1<--------0.1------------------>0.1
0.235------------------------------0.1
Ca2+ + CO32- ------> CaCO3
0.2----------0.065
0.065<----0.065---------->0.065
0.135
m giảm= mdd ban đầu - mdd lúc sau
mdd ban đầu = 0.015*23+0.065*61+0.1*18+0.05*62+0.2*74=24.01 gam (tổng khối lượng các chất ban đầu)
mdd lúc sau = mdd ban đầu - mCaCO3 + mNH3 = 24.01-0.065*100-0.1*17=15.81 gam
mdd giảm = 24.01-15.81=8.17 gam
Khi dd Ca(OH)2 + A sẽ có hơi nước thoát ra không đáng kể nên sẽ dẫn đến sai số ( nhưng mà đề sẽ có ghi )
Không có CM để tính nCa(OH)2, coi như dư đi chị
 
  • Like
Reactions: Lindlar Catalyst

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
22
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
BTĐT--->x=0,2
HCO3-+OH-=H2O+CO32-
0,065----------------------0,065
NH4++OH-=NH3+H20
0,1-------------0,1
Khối lượng dd A??? không cho C% hay D à chị ???
mddTăng =0,015.23+0,065.63+0,1.18+0,05.62-0,065.100-0,1.17=1,14g
--->mddCa(OH)2 giảm -1.14g
Câu 3
Áp dụng định luật bảo toàn điện tích ta có:
0.015*1+0.1*1=x*1+0.05*1 ==> x=0.065 mol
nCa(OH)2=0.2 mol
Ca(OH)2 ----------> Ca2+ + 2OH-
0.2---------------------->0.2------>0.4
HCO3- + OH- ---------------> CO32- + H2O
0.065-----0.4
0.065----0.065------------------------->0.065
-----------0.335----------------------------0.065
OH- dư + NH4+ --------> NH3 + H2O
0.335--------0.1
0.1<--------0.1------------------>0.1
0.235------------------------------0.1
Ca2+ + CO32- ------> CaCO3
0.2----------0.065
0.065<----0.065---------->0.065
0.135
m giảm= mdd ban đầu - mdd lúc sau
mdd ban đầu = 0.015*23+0.065*61+0.1*18+0.05*62+0.2*74=24.01 gam (tổng khối lượng các chất ban đầu)
mdd lúc sau = mdd ban đầu - mCaCO3 + mNH3 = 24.01-0.065*100-0.1*17=15.81 gam
mdd giảm = 24.01-15.81=8.17 gam
Khi dd Ca(OH)2 + A sẽ có hơi nước thoát ra không đáng kể nên sẽ dẫn đến sai số ( nhưng mà đề sẽ có ghi )
vậy đ/á là bnhiêu v ak???
 
Top Bottom