Hóa 11 Bảo toàn điện tích

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
23
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch X chứa 0,2 mol Ca2+; 0,08 mol Cl–; z mol HCO3– và t mol NO3–. Cô cạn X rồi nung đến khối lượng không đổi, thu được 16,44 gam chất rắn Y. Nếu thêm t mol HNO3 vào X rồi đun dung dịch đến cạn thì thu được muối khan có khối lượng là
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
pt btđt: 0.08+z+t=0.4 (1)
cô cạn đến khối lượng ko đổi:
NO3- --> NO2- (t mol)
Ca(HCO3)2 --> CaCO3 --> CaO
z/2 ------------------------------->z/2
ta có:
16.44= mCa2+ mCl- + mO (nguyên tố oxi) + m NO2-= 0.2*40 + 0.08*35.5 + 8z + 46t (2)
(1) và (2) => z= 0.24 , t= 0.08
khi thêm 0.08 mol HNO3 thì:
HCO3- + H+ --> CO2+ H2O
0.08<----0.08
HCO3- còn : 0.16 mol
trong dd sau có các ion: Ca2+ (0.2 mol), Cl- (0.08 mol) , Co32- = 0.08 mol, nNO3- = 0.16 => m muối = ...
 
Top Bottom