bảo toàn điện tích

H

hacktien

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho hỗn hợp X gồm x mol FeS2 và 0,045 mol Cu2S t/d vừa đủ với HNO3 loãng, đun nóng thu được dung dịch chỉ chứa muối sunfat của kim loại và giải phóng khí NO duy nhất. Giá trị của x là:
A.0,045 B.0,09 C.0,135 D. 0,18


2,Dung dịch X gồm NaOH 0,2 M và Ba(OH)2 0,05 M. Dung dịch Y gồm Al2(SO4)3 0,4M và H2SO4 x M. Trộn 0,1 lít dung dịch Y với 1 lít dd X được 16,33 g kết tủa. Vậy x có giá trị là:

A.0,2M B.0,2M; 0,6M C.0,2 M; 0,4M D. 0,2M; 0,5M





Có mấy bài này mình ko giải ra, mọi người hướng dẫn mình với. Xin cảm ơn!
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 1:
- Áp dụng bảo toàn nguyên tố:
Fe3+ : x mol ; Cu2+ : 0,09 ; SO42- : ( 2x + 0,045) mol
- Áp dụng định luật bảo toàn điện tích (trong dung dịch chỉ chứa muối sunfat)
Ta có : 3x + 2.0,09 = 2(2x + 0,045) \Rightarrow x = 0,09
Câu 2:
n Al3+ = 0,08 mol; n H+ = 0,2x mol; n OH- = 0,3 mol.
n Ba2+ = 0,05 mol; n (SO4)2- = 0,12 + 0,1x.
Ba2+ + (SO4)2- \Rightarrow BaSO4
0,05 ----------------> 0,05
\Rightarrowm Al(OH)3 = 16,33 - 0,05*233 = 4,68 g \Rightarrow n Al(OH)3 = 0,06 mol.
.....OH- + H+ \Rightarrow H2O
0,2x <-- 0,2x
TH1: Al3+ dư
3 OH- + Al3+ \Rightarrow Al(OH)3
0,3-0,2x ---------> (0,3-0,2x)/3
\Rightarrow (0,3-0,2x)/3= 0,06 \Rightarrow x = 0,6.
TH2: OH- dư
3 OH- + Al3+ \Rightarrow Al(OH)3
0,24 <-- 0,08 ---> 0,08
...........OH- + Al(OH)3 \Rightarrow AlO2- + 2 H2O.
0,06 - 0,2x ---> 0,06 - 0,2x
\Rightarrow 0,08 - (0,06 - 0,2x) = 0,06 \Rightarrow x = 0,2
 
Top Bottom