Bảo toàn điện tích thầy Ngọc 1. Dung dịch A chứa các ion Na+, 4 NH , 2 3 CO ; 2 4 SO . Chia dung dịc

T

tieuphong_1802

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Dung dịch A chứa các ion Na+, NH4+ , CO3 2-,SO4 2-
Chia dung dịch A thành hai phần bằng nhau:
- Phần thứ nhất cho tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư, đun nóng, ta thu được 4,3 gam kết tủa X và 470,4
ml khí Y ở 13,5oC và 1atm.
- Phần thứ hai cho tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 235,2 ml khí ở 13,5oC và 1atm.
Tính tổng khối lượng các muối trong dung dịch A? MÌnh làm dc 4,76g mà kết quả là 11.9g

4.Cho 1,92 gam Cu vào 100 ml dung dịch chứa đồng thời KNO3 0,16M và H2SO4 0,4M thấy sinh ra một chất khí có
tỉ khối hơi so với H2 là 15 và thu được dung dịch A.
a) Viết phương trình ion thu gọn của phản ứng xảy ra và tính thể tích khí sinh ra (đktc).
b) Tính thể tích dung dịch NaOH 0,5M tối thiểu cần dùng để kết tủa toàn bộ Cu2+ trong dung dịch A.
 
G

girlbuon10594

4.Cho 1,92 gam Cu vào 100 ml dung dịch chứa đồng thời KNO3 0,16M và H2SO4 0,4M thấy sinh ra một chất khí có
tỉ khối hơi so với H2 là 15 và thu được dung dịch A.
a) Viết phương trình ion thu gọn của phản ứng xảy ra và tính thể tích khí sinh ra (đktc).
b) Tính thể tích dung dịch NaOH 0,5M tối thiểu cần dùng để kết tủa toàn bộ Cu2+ trong dung dịch A.

~~> Gợi ý:

a. [TEX]3Cu+8H^++2NO_3^- \to 3Cu^{2+}+2NO+4H_2O[/TEX]

[TEX]n_{Cu}=0,03 mol [/TEX]

[TEX]n_{H^+}=0,08 mol[/TEX]

[TEX]n_{NO_3^_}=0,016 mol[/TEX]

Xét tỉ lệ \Rightarrow [TEX]NO_3^-[/TEX] hết \Rightarrow Tính NO theo [TEX]NO_3^-[/TEX]

b. [TEX]Cu+2OH^- \to Cu(OH)_2[/TEX]
0,03....0,06

\Rightarrow [TEX]n_{OH^-}=n_{NaOH}[/TEX] \Rightarrow V
 
T

tieuphong_1802

4.Cho 1,92 gam Cu vào 100 ml dung dịch chứa đồng thời KNO3 0,16M và H2SO4 0,4M thấy sinh ra một chất khí có
tỉ khối hơi so với H2 là 15 và thu được dung dịch A.
a) Viết phương trình ion thu gọn của phản ứng xảy ra và tính thể tích khí sinh ra (đktc).
b) Tính thể tích dung dịch NaOH 0,5M tối thiểu cần dùng để kết tủa toàn bộ Cu2+ trong dung dịch A.

~~> Gợi ý:

a. [TEX]3Cu+8H^++2NO_3^- \to 3Cu^{2+}+2NO+4H_2O[/TEX]

[TEX]n_{Cu}=0,03 mol [/TEX]

[TEX]n_{H^+}=0,08 mol[/TEX]

[TEX]n_{NO_3^_}=0,016 mol[/TEX]

Xét tỉ lệ \Rightarrow [TEX]NO_3^-[/TEX] hết \Rightarrow Tính NO theo [TEX]NO_3^-[/TEX]

b. [TEX]Cu+2OH^- \to Cu(OH)_2[/TEX]
0,03....0,06

\Rightarrow [TEX]n_{OH^-}=n_{NaOH}[/TEX] \Rightarrow V
câu a mình thấy ổn rồi,nhưng câu b thì còn có H+ dư nữa mà bạn
 
G

girlbuon10594

Uk, Cậu sửa hộ tớ câu b nhé

[TEX]H^+ + OH^- \to H_2O[/TEX]

[TEX]Cu + 2OH^- \to Cu(OH)_2[/TEX]

Rồi làm tương tự

Năm mới vui vẻ.
 
Top Bottom