bảo toàn điện tích!!!nè các bạn

D

dathuant99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Dung dịch A chứa x mol Al3 + , y mol Cu2 + , z mol Cl− và 0,2 mol
SO42− . Cô cạn dung dịch A được 45,2
gam muối. Cho dung dịch A tác d
ng với dung dịch NH3 lấy dư, thu được 15,6 gam kêt t
a. Các giá trị c
a x, y, z
lân lượt là
A. 0,1 ; 0,2 ; 0,2. B. 0,2 ; 0,1 ; 0,2.
C. 0,2 ; 0,1 ; 0,4. D. 0,3 ; 0,15 ; 0,4.

Câu 2: Trộn dung dich chứa Ba2 + , 0,06 mol OH− và 0,02 mol Na+ với dung dịch chứa Na+ , 0,04 mol HCO3−
và 0,03 mol CO32− . Khôi lượng kết tủa thu được sau khi trộn là
A. 3,94. B. 5,91. C. 7,88. D. 1,71.

Câu 3: Cho dung dịch Ba(OH)2 dư vào 500 ml dung dịch A chứa các ion NH4+ , NO3− , SO42− rồi đun nhẹ, thu được 11,65 gam kết tủa và 4,48 lít khí (dktc). Khối lượng chất rắn khan thu được khi cô cạn dung dịch A là
A. 14,6 gam. B. 7,3 gam C. 10,95 gam. D. 29,2 gam.

Câu 4: Có 200 ml dung dịch X chứa các ion Na+ , NH4+ , CO32− , SO42− .
- Cô cạn cẩn thận dung dịch X thu được 39,7 gam muối khan.
- Cho dung dịch A tác dụng hoàn toàn với BaCl2 lấy dư, thu được 72,55 gam kết tủa
Cho dung dịch A phản ứng hoàn toàn với KOH thu được 4,48 lít khí (dktc).


Mọi người giúp mình với:)cảm ơn mọi người nhiều!!!!
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Câu 1:
Áp dụng ĐLBT điện tích: 3x +2y = z + 0,04
Kết tủa thu được chỉ là Al(OH)3
x=nAl(OH)3 = 15,6/78 = 0,2 mol
=> z-2y = 0,02 (1)
mA = 27*0,02 + 64y + 35,5z + 96*0,02 = 45,2 (2)
giải hệ tìm được: y = 0,1 , z = 0,4
Các giá trị của x, y, z lần lượt là: 0,2 ; 0,1 ; 0,4.
Câu 2:
2nBa2+ + nNa+ = nOH- => nBa2+ = 0,02 mol
=>mBaCO3 = 197*0,02 = 2,94 g.
Câu 3:
nSO42- = nBaSO4 = 0,05 mol, nNH4+ = nNH3 = 0,2 mol => nNO3-= nNH4+ - 2nSO42-
=0,1 mol
mA = mNH4+ + mNO3- + mSO42- = 18*0,2 + 62*0,1 + 96*0,05 = 14,6 g.
Câu 4:
nNH4+ =nNH3== nKOH = 0,2 mol
Gọi nNa+ = x, nCO32- = y, nSO42- = z
Ta có: x + 0,2 = 2y + 2z (1)
mX = 23x + 18*0,2 + 60y + 96z = 39,7 (2)
mBaCO3 + mBaSO4 = 197y + 233z = 72,55 (3)
giải hệ tìm được: x= 0,5, y = 0,25, z = 0,1
 
Top Bottom