Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
em gặp bài dạng dạng như này, khi mà vật AB đồng chất hình trụ, dài [TEX]L [/TEX] được nhúng xuống nước giữ ở độ sâu [TEX]H_0[/TEX]. hỏi thả vật AB ra thì chiều cao đáy B so vs mặt nước khi vật ở độ cao lớn nhất là bao nhiêu. trong bài, giả như TLR nước, chất liệu làm vật là [TEX]d_0, d[/TEX], vật ra khỏi mặt nước, cách mặt nước khoảng [TEX]x[/TEX] như hình. bỏ qua thay đổi mực nước. bài này chắc chắn phải dùng bảo toàn cơ năng, nhưng lại có một chỗ em không hiểu lắm.
em định hướng là thế năng của vật so với mặt nước lúc ban đầu (lấy mặt nước làm gốc tính thế năng), sẽ bằng với công của hợp lực (của TL [TEX]\vec P[/TEX] và [TEX]\vec {F_a}[/TEX]), nhưng khi vật lên khỏi mặt nước, lực nào tác dụng làm vật văng lên tiếp (chỉ là gia tốc bởi hợp lực nói trên, và gia tốc theo chiều ngược lại khi ra khỏi mặt nước bởi [TEX]\vec P[/TEX])
thứ hai là, thế năng này tính từ đáy B lên mặt nước, tức [TEX]H_0 +L [/TEX] hay từ khối tâm vật ([TEX]\frac L 2 +H_0[/TEX]) ạ?
em có xem đáp án của họ. họ viết là công TL bằng công lực đẩy acsimet, tức là: [TEX]P(H_0+L+x)=F_aH_0+\frac {F_a} 2 L[/TEX], e không hiểu lắm, tại sao hai chúng nó lại bằng nhau, 1 cái đưa vật lên đến hết L+H, 1 cái kéo nó xuống L+H+x
mong các bác giải thích
em định hướng là thế năng của vật so với mặt nước lúc ban đầu (lấy mặt nước làm gốc tính thế năng), sẽ bằng với công của hợp lực (của TL [TEX]\vec P[/TEX] và [TEX]\vec {F_a}[/TEX]), nhưng khi vật lên khỏi mặt nước, lực nào tác dụng làm vật văng lên tiếp (chỉ là gia tốc bởi hợp lực nói trên, và gia tốc theo chiều ngược lại khi ra khỏi mặt nước bởi [TEX]\vec P[/TEX])
thứ hai là, thế năng này tính từ đáy B lên mặt nước, tức [TEX]H_0 +L [/TEX] hay từ khối tâm vật ([TEX]\frac L 2 +H_0[/TEX]) ạ?
em có xem đáp án của họ. họ viết là công TL bằng công lực đẩy acsimet, tức là: [TEX]P(H_0+L+x)=F_aH_0+\frac {F_a} 2 L[/TEX], e không hiểu lắm, tại sao hai chúng nó lại bằng nhau, 1 cái đưa vật lên đến hết L+H, 1 cái kéo nó xuống L+H+x
mong các bác giải thích
Last edited: