Câu 6:
Nhiệt độ sôi phụ thuộc vào 2 yếu tố:
- Liên kết hidro => Axit có nhiệt độ sôi cao nhất rồi đến H2O rồi đến ancol
- Khối lượng phân tử
đimetyl ete (3) < ancol etylic (1)< nước (2) < axit axetic (4).
Khi so sánh em cần đưa ra ancol cụ thể nhé ( CH3OH, C2H5OH...)
Câu 29:
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố Na => Số mol Na2CO3 là 0,05 mol
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố C => 0,1x = 0,05 + 0,15 => x = 2
=> Muối này có 2 nguyên tử cacbon => CH3COONa
Câu 34:
Gọi số mol CH2=CH-COOH, CH3COOH và CH2=CH-CHO lần lượt là x, y ,z
Theo bài ta có x+y+z = 0,04
X tác dụng với Br2 => x + 2z = 0,04
X tác dụng với NaOH => x + y = 0,03 mol
=> x = 0,02; y = 0,01 và z = 0,01
=> Khối lượng của CH2=CH-COOH là 1,44 gam
Câu 37:
Gọi công thức chung của 2 axit là RCOOH với R = 8 và số mol của X là 0,1 mol
Số mol của ancol là 0,125 mol => Hiệu suất tính theo axit
=> Số mol axit phản ứng là 0,08 mol
RCOOH + C2H5OH → RCOOC2H5 + H2O
0,08-----------------------0,08
=> m = 0,08*81 = 6,48 gam