Bảng tuần hoàn

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
23
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 3,6g hỗn hợp X gồm 2 muối cacbonat trung hòa (của 2 kim loại A,B kế tiếp nhau nhóm IIA) bằng dd HCL, khí sinh ra được hấp thụ hoàn toàn bởi 3 lít dd Ca(OH)2 0,015M thì thu được 4g kết tủa.Tìm hỗn hợp X
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
Hòa tan hoàn toàn 3,6g hỗn hợp X gồm 2 muối cacbonat trung hòa (của 2 kim loại A,B kế tiếp nhau nhóm IIA) bằng dd HCL, khí sinh ra được hấp thụ hoàn toàn bởi 3 lít dd Ca(OH)2 0,015M thì thu được 4g kết tủa.Tìm hỗn hợp X
Gọi X là M trung bình của A,B
XCo3 +2 HCl ------> XCl2 + Co2 + H2O
CO2 + Ca(OH)2 --------> CaCO3 + H2O(2)
0.045 ________________0.045______
CaCO3 + CO2 + H2O -------> Ca(HCO3)2(3)
0.005 ___0.005________________
n Ca(OH)2 = 3*0.015 = 0.045 mol
n kết tủa = 4/100 = 0.04 mol
Th1 chỉ xảy ra p ứng (2)
n CaCO3 = nCO2 = 0.04 mol
=> n XCO3 = 0.04 mol
M XCO3 = 3.6/0.04 = 90
=> M X =30
=> A < X< B
=> A là Mg
=> B là Ca
Th1 xảy rap ứng (3)
=> n Co2 = 0.045 + 0.005 = 0.05 mol
=> n XCO3 = 0.05 mol
M XCO3 = 3.6/0.05 = 72
=> M X = 12
=> A<X<B
A là Be
B là Mg
 
Top Bottom