Bảng tuần hoàn

Hằng Nguyễn Thuý

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng chín 2017
44
8
54
23
Hà Nội

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho 2 kim loại thuộc hai chu kì liên tiếp cung thuộc nhóm IA. Hỗn hợp kim loại là 10,1 g tác dụng vs HCL dư thu được 3,36l khí ở đktc
a tìm 2 kim loại
b tính mHCl khi dùng dư 10%
c tính CM
a/ gọi chung 2 kim loại cần tìm là M
2M+2HCl ---> 2MCl+H2
nH2=0,15 mol => nM=2nH2=0,3 mol
M(M) = 10,1/0,3~33,67 g/mol
=> 2 kim loại kiềm cần tìm là Na (M=23) và K (M=39)
b/ nHCl(lí thuyết)=2nH2=0,3 mol
=> nHCl(dùng dư)=0,3.110/100=0,33 mol
=> mHCl(dùng dư) = 0,33.36,5 = 12,045g
c/ đề bài không đề cập đến thể tích dung dịch nên không tính được CM bạn nhé!!!
 
Top Bottom