bảng tuần hoàn

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
23
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hợp chất X có dạng AB3, tổng số proton trong phân tử là 40. Trong thành phần hạt nhân của A cũng như B đều có số p = số n, A thuộc chu kì 3 của BHTTH.

1. Xác định tên gọi của A và B?

2. Viết cấu hình của A & B?
Z(A) + 3Z(B) = 40
A thuộc chu kỳ 3 => 11<=Z(A)<=18
mặt khác, hóa trị của A phải chia hết cho 3 => A hoặc là Al (Z=13, nhóm IIIA) hoặc là S (Z=16, nhóm VIA)
Z(A) = 13 => Z(B) = 9 (F) (X là AlF3)
Z(B) = 16 => Z(B) = 8 (O) (X là SO3)
câu 2 bạn tự viết nhé!!!
 
Top Bottom