Hóa 10 Bảng tuần hoàn và các nguyên tố hóa học

0389253816

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng chín 2021
24
36
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai nguyên tố A và B liền kề nhau trong 1 chu kì có tổng số p trong A và B là 23. Xác định vị trí và chu kì của nguyên tố A và B trong bảng tuần hoàn.
___________
Mong mọi người giúp e bài này với ạ và giải thích giúp em. E cảm ơn!
 
Last edited by a moderator:

Bella Nguyễnnn

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng sáu 2021
35
136
16
18
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
HAI NGUYEN TO A VA B LIEN KE NHAU TRONG 1 CHU KI TONG SO P TRONG A VA P LA 23 .XAC DINH VI TRI O CHU KI A,B TRONG BANG TUAN HOAN .MONG MOI NGUOI GIUP E BAI NAY VS A VA GIAI THICH E CAM ON
Bạn xem lại đề bài nhé! Chứ tổng số p trong A và B bằng 23 không có nguyên tố nào liên tiếp nhau trong 1 chu kì thỏa mãn cả
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
HAI NGUYEN TO A VA B LIEN KE NHAU TRONG 1 CHU KI TONG SO P TRONG A VA P LA 23 .XAC DINH VI TRI O CHU KI A,B TRONG BANG TUAN HOAN .MONG MOI NGUOI GIUP E BAI NAY VS A VA GIAI THICH E CAM ON
Giả sử $M_A < M_B $
Ta có: $Z_A + Z_B = 23 $
2 nguyên tố A, B kế tiếp trong 1 chu kì nên $Z_A - Z_B = -1 $
=> $Z_A = 11$; $Z_B = 12 $

A có Z = 11 => nằm ở ô 11 của bảng tuần hoàn
Cấu hình e của A : [tex]1s^{2}2s^{2}2p^{6}3s^{1}[/tex] có 3 lớp e nên ở chu kì 3.
Có 1 e ở phân lớp ngoài cùng , là nguyên tố họ s => thuộc nhóm IA

Giải thích tương tự : B ở ô 12, chu kì 3 , nhóm IIA

Có gì thắc mắc bạn cứ hỏi bên dưới nhé !
Chúc bạn học tốt !
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
BAN CO THE GIAI THICH DAU BAI K TAI VI MINH CHUA HIEU BAI NAY LAM
kế tiếp nhau trong 1 chu kì là 2 nguyên tố cạnh nhau trong 1 hàng ở trong THHH đó bạn.
thế nên số hiệu ntử 2 nguyên tố sẽ hơn kém nhau 1 .
 
Top Bottom