Hóa 10 bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học

thienanhnguyen2572017

Học sinh
Thành viên
10 Tháng chín 2017
137
37
36
22
Kiên Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 18. Hòa tan hoàn toàn 7,6g hỗn hợp hai kim loại thuộc hai chu kỳ kế tiếp trong nhóm IIA bằng dung dịch HCl 0,2M. Sau phản ứng thu được 5,6 lít khí (đktc) và dung dịch A.
a. Xác định hai kim loại đó?
b. Tính nồng độ % của các muối trong dung dịch thu được?
Câu 19. Hòa tan 16,8 g hỗn hợp hai kim loại nằm ở hai chu kỳ kế tiếp thuộc nhóm IA vào nước thu được 5,6 lít khí (đktc) và dung dịch A.
a. Xác định tên của hai kim loại đó?
b. Tính V dung dịch H2SO42M cần dùng để trung hòa dung dịch A.
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Câu 18. Hòa tan hoàn toàn 7,6g hỗn hợp hai kim loại thuộc hai chu kỳ kế tiếp trong nhóm IIA bằng dung dịch HCl 0,2M. Sau phản ứng thu được 5,6 lít khí (đktc) và dung dịch A.
a. Xác định hai kim loại đó?
b. Tính nồng độ % của các muối trong dung dịch thu được?
a) Đặt công thức chung của 2 KL là M (trung bình) có dấu gạch ngang => M1 <M<M2
nH2 = 0,25 mol
M + 2HCl = MCl2 + H2
0,25- 0,5-------------0,25 (mol)
=> M = 7.6/0,25 = 30,4
Vì M1,M2 là 2 KL thuộc 2 chu kì kế tiếp trong nhóm IIA nên M1 là Mg (24), M2 là Ca (40)
b) gọi x,y là số mol Mg và Ca => 24x + 40y = 7,6 và x+y = 0,25
Giải 2 pt trên => x = 0,15; y = 0,1
=> nMgCl2 = nMg = 0,15 mol
nCaCl2 = nCa = 0,1 mol
V dd spu (xem như thể tích dd thay đổi k đáng kể) = 0,5/0,2 = 2,5 l
=> CM CaCl2 = 0,15/2,5 = 0,06M
CM MgCl2 = 0,1/2,5 = 0,04M
 

thienanhnguyen2572017

Học sinh
Thành viên
10 Tháng chín 2017
137
37
36
22
Kiên Giang
a) Đặt công thức chung của 2 KL là M (trung bình) có dấu gạch ngang => M1 <M<M2
nH2 = 0,25 mol
M + 2HCl = MCl2 + H2
0,25- 0,5-------------0,25 (mol)
=> M = 7.6/0,25 = 30,4
Vì M1,M2 là 2 KL thuộc 2 chu kì kế tiếp trong nhóm IIA nên M1 là Mg (24), M2 là Ca (40)
b) gọi x,y là số mol Mg và Ca => 24x + 40y = 7,6 và x+y = 0,25
Giải 2 pt trên => x = 0,15; y = 0,1
=> nMgCl2 = nMg = 0,15 mol
nCaCl2 = nCa = 0,1 mol
V dd spu (xem như thể tích dd thay đổi k đáng kể) = 0,5/0,2 = 2,5 l
=> CM CaCl2 = 0,15/2,5 = 0,06M
CM MgCl2 = 0,1/2,5 = 0,04M
bạn ơi câu b là tính nồng độ phần trăm cơ
 
  • Like
Reactions: NHOR

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Câu 18. Hòa tan hoàn toàn 7,6g hỗn hợp hai kim loại thuộc hai chu kỳ kế tiếp trong nhóm IIA bằng dung dịch HCl 0,2M. Sau phản ứng thu được 5,6 lít khí (đktc) và dung dịch A.
a. Xác định hai kim loại đó?
b. Tính nồng độ % của các muối trong dung dịch thu được?
Câu 19. Hòa tan 16,8 g hỗn hợp hai kim loại nằm ở hai chu kỳ kế tiếp thuộc nhóm IA vào nước thu được 5,6 lít khí (đktc) và dung dịch A.
a. Xác định tên của hai kim loại đó?
b. Tính V dung dịch H2SO4 2M cần dùng để trung hòa dung dịch A.
cau 19:
a, Gọi 2 kl đó là R
2R + 2H2O -> 2ROH + H2
0,5......................0,5........0,25
=> M(R) = 33,6
Vậy 2 kl đó là Na và K
b,
H2SO4 + 2ROH -> R2SO4 + 2H2O
0,25...........0,5
=> VH2SO4 = 0,25 / 2 =0,125 lít = 125 ml
 
Top Bottom