Bảng hệ thống tuần hoàn

B

bdat

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hoà tan 8g hỗn hợp 2 kim loại thuộc nhóm IIA ở 2 chu kì liên tiếp trong HTTH vào dung dịch HCl dư thu được 2,46 lít khí [TEX]H_2[/TEX] (ở [TEX]27^0[/TEX]C, 2,5atm )
a) Xác định tên 2 kim loại?
b) Tính %(m) mỗi kim loại trong hỗn hợp?
Bài 2:Cho 8,8g một hỗn hợp 2 kim loại nằm ở 2 chu kì liên tiếp nhau và thuộc nhóm IIA, tác dụng với HCl dư thì thu được 6,72 lít khí hiddro (đktc). Dựa vào bảng tuần hoàn cho biết 2 kim loại đó.
các bạn giúp mình với nhé mình đang cần gấp!!! cảm ơn nhiều!
 
T

thupham22011998

a,Gọi khối lượng trung bình của 2 kim loại là M

M+2HCl-->$MCl_2$+$H_2$

Ta có:

[TEX]n H_2=\frac{p.V}{R.T}=\frac{2,46.2,5}{0,082.(273+27)}=0,25 mol[/TEX]

Theo pthh,ta có:

n M=$n_H_2$

[TEX]\Leftrightarrow\frac{8}{M}=0,25[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow M=32[/TEX]

-->2 kim loại là Mg và Ca

b,Gọi n Mg=x mol ;n Ca=y mol
-->n $H_2$=x+y mol

Ta có hpt:
24x+40y=8
x+y=0,25

-->x=y=0,125 mol

-->%m Mg=0,125.24:8 .100%=37,5%
-->%m Ca=62,5%
 
T

thupham22011998

bài 2:

Bạn làm tương tự như bài 1

Ta có: n $H_2$=0,3 mol

theo pthh,ta có: n M=n $H_2$

\Leftrightarrow M=29

-->2 kim loại là Mg và Ca
 
Top Bottom