Hóa [Hóa 12] Este - Lipit

M

mathithuygiang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,2 mol 1 este E cần dùng vừa đủ 100g dung dịch NaOH 24%, thu được 1 ancol và 43,6g hỗn hợp muối của 2 axit cacboxylic đơn chức. 2 axit đó là:
A. HCOOH và C2H5COOH
B. HCOOH và CH3COOH
C. C2H5COOH và C3H7COOH
D. CH3COOH và C2H5COOH
 
B

bunny147

Cho 0,2 mol 1 este E cần dùng vừa đủ 100g dung dịch NaOH 24%, thu được 1 ancol và 43,6g hỗn hợp muối của 2 axit cacboxylic đơn chức. 2 axit đó là:
A. HCOOH và C2H5COOH
B. HCOOH và CH3COOH
C. C2H5COOH và C3H7COOH
D. CH3COOH và C2H5COOH
Mình thử nha .
[TEX]n_{NaOH}[/TEX] = 0.6 => este 3 chức tạo thành từ ancol 3 chức và 2 axit đơn chức .

[TEX]M_{\overline{R}COONa}[/TEX] = 72.67 => [TEX]\overline{R}[/TEX] = 5.67 có 1 axit là HCOOH .
Giả sử có 2 gốc HCOO- trong este => m_muối còn lại = 43.6- 0.4*68 =16.4 g
=> [TEX]{M_RCOONa}[/TEX] => axit là CH3CHOOH
Chọn B .
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom