Bạn nào giúp tôi giải bài toán hoá này với

C

caodangkhoa07

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài toán có nội dung như sau:

Hợp chất Y có công thức AX2, trong đó M chiếm 46.67% về khối lượng. Trong hạt nhân nguyên tử M, số nơtron nhiều hơn số proton là 4 hạt. Trong hạt nhân X, số nơtron bằng số proton. Tổng số proton trong phân tử MX2 là 58.
a. Tìm số khối của nguyên tử M và X
b. Xác định công thức phân tử của hợp chất Y.


Đề bài cho sẵn kết qủa: FeS2
 
T

trang_dh

viết lại đề như thế này à bạn

Hợp chất Y có công thức MX2, trong đó M chiếm 46.67% về khối lượng. Trong hạt nhân nguyên tử M, số nơtron nhiều hơn số proton là 4 hạt. Trong hạt nhân X, số nơtron bằng số proton. Tổng số proton trong phân tử MX2 là 58.
a. Tìm số khối của nguyên tử M và X
b. Xác định công thức phân tử của hợp chất Y.
GIẢI:
Gọi [TEX]x=N_M[/TEX]; [TEX]y=P_M[/TEX] ; z là số notron cùng số proton của X

M chiếm 46,67 % khối lượng :

[tex]=>\frac{x + y}{x + y + 4z } = 46,67%[/tex]

<=> 100x + 100 y = 46,67x + 46,67y + 186.68z
<=> 53,33x + 53,33y - 186.68z = 0 (1)
Trong M :
=> Ta có : x - y = 4 (2)
Trong X :
=> Ta lại có N = P thì A = 2z
Tổng các hạt :
y + 2z = 58 (3)
Từ (1) ; (2) ; (3)
Có hệ pt :
{ 53,33x + 53,33y - 186.68z = 0
{ x - y = 4
{ y + 2z = 58
\Rightarrow

{ x = 30
{ y = 26
{ z = 16

\Rightarrow

[TEX]A_M=30+26=56[/TEX]

[TEX]A_X=16.2=32[/TEX]


Vậy M là Fe

Còn X là S

=>

[TEX]FeS_2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom