Bạn nào giúp tớ với!thanks nhiều...

T

tobe_or_nottobe

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Hòa tan hoàn toàn 11,4 g Kl N hóa trị I và M hóa trị II vào dd H2SO4 và HNO3 đặc thu được 4.48 l NO2 và SO2 có tỉ khối hơi so với H2 là 28.625.Muối khan có khối lượng?
A.44.7
B.35.4
C.16.05
D.28.05
2/Đun ancol với H2SO4 ở 170 tạo 1 olefin.Cho m(g) X qua CuO dư,khối lượng chất rắn giảm 0.4 g và hh hơi thu được có tỉ khối hơi với H2 là 15.5.Giá trị m là?
A.23
B.12.5
C.1.15
D.16.5
Giải chi tiết giúp tớ với nhé!Thanks...........
 
B

bacho.1

Bạn tham khảo nhé

1/Hòa tan hoàn toàn 11,4 g Kl N hóa trị I và M hóa trị II vào dd H2SO4 và HNO3 đặc thu được 4.48 l NO2 và SO2 có tỉ khối hơi so với H2 là 28.625.Muối khan có khối lượng?
A.44.7
B.35.4
C.16.05
D.28.05
2/Đun ancol với H2SO4 ở 170 tạo 1 olefin.Cho m(g) X qua CuO dư,khối lượng chất rắn giảm 0.4 g và hh hơi thu được có tỉ khối hơi với H2 là 15.5.Giá trị m là?
A.23
B.12.5
C.1.15
D.16.5
Giải chi tiết giúp tớ với nhé!Thanks...........
Bài số một ( phương pháp bảo toàn mol nguyên tố )
Đầu tiên bạn dùng đường chéo ra cái này ( gọi số mol [TEX]NO _2 = x : SO _2 l=y[/TEX]
2x - y = 0
tổng số mol này là
x + y = 0,2
\Rightarrow
[TEX]x = \frac{1}{15} :y = \frac{2}{15} [/TEX]
ta thiết lập pt ion như sau
[TEX]2H^+2 NO _{3}^{-} + 1e ---------> NO _2 + H _2O + NO _{3}^{-}[/TEX]
lắp số mol ---------------------------------------[TEX]\frac{2}{15} ------- \frac{1}{15}[/TEX]
[TEX]4H^{+} + 2SO _4^{2-} +2e -------> SO _2 + H _2O + SO _4^{2-}[/TEX]
lại thay số như trên được khối lượng nSO4 = 2/15
[TEX]m _{muoi} = 4.3 + 12,8 + 11,4 = 28.5 [/TEX] Chỗ này ra kết quả thế này vì bước lập đường chéo mình làm tròn hơi quá đáng
Đáp án D
 
Last edited by a moderator:
T

tobe_or_nottobe

Hihi!Thanks cậu!
Hướng giải thì đúng rùi!Tớ làm ra đáp án D
Hình như cậu nhầm NO với NO2 nên đường chéo ko chẵn!
 
Last edited by a moderator:
B

bacho.1

Bài giải số 2

1/Hòa tan hoàn toàn 11,4 g Kl N hóa trị I và M hóa trị II vào dd H2SO4 và HNO3 đặc thu được 4.48 l NO2 và SO2 có tỉ khối hơi so với H2 là 28.625.Muối khan có khối lượng?
A.44.7
B.35.4
C.16.05
D.28.05
2/Đun ancol với H2SO4 ở 170 tạo 1 olefin.Cho m(g) X qua CuO dư,khối lượng chất rắn giảm 0.4 g và hh hơi thu được có tỉ khối hơi với H2 là 15.5.Giá trị m là?
A.23
B.12.5
C.1.15
D.16.5
Giải chi tiết giúp tớ với nhé!Thanks...........
Bài số 2 ( Bài toán ancol )
Ở 180 độ thì ancol tạo ra anken (olefin)
Gọi công thức cần tìm của ancol này là R - OH
ta có
[TEX]R-CH _2OH + CuO ------> RCHO + H _2O + Cu[/TEX]
khối lượng chất rắn giảm là do Oxi trong CuO thoát ra ngoài tạo thành hơi nước vậy nên
[TEX]n _{CuO} = n _{O} = \frac{0,4}{16}= 0,025 mol[/TEX]
nhìn vào phương trình thấy tỉ lệ số mol andehit và nước là như nhau vậy nên dựa vào công thức nguyên tử khối trung bình bạn ra ngay
[TEX]M _{andehit} = 44 [/TEX] \Rightarrow[TEX]CH _3CHO[/TEX]
m = 46.0,025 = 1,15 \Rightarrow Đáp án C
========================
Lưu ý nhé bài này cho CuO dư mới có được như vậy bài khác không cho là phải xét kiểu khác đo . Chúc bạn học tốt
 
Top Bottom