bạn nào giúp mình câu nez với nha...về sóng cơ học đó...thanks nhìu!!

T

thanh_hai_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một sợi dây đàn hồi căng ngang đang có sóng dừng ổn định. trên dây, A là một điểm nút, b là một điểm bụng gần A nhất.AB=10cm. biết khoảng thời gian ngắn nhất mà li độ dao động của phần tử tại B bằng biên độ của phần tử tại C là 0,1s. tốc độ truyền sóng trên dây là?
 
B

boomboom25295

vì A là một điểm nút, b là một điểm bụng gần A nhất nên k/c AB=[TEX]\lambda[/TEX]/4=10 cm
\Rightarrow [TEX]\lambda[/TEX]=40
B là bụng sóng nên có biên độ là Ab=2a
b/đ C là Ac=[2asin(2[TEX]\pi[/TEX]/[TEX]\lambda[/TEX]] với x=AC=AB/2=[TEX]\lambda[/TEX]/8
\RightarrowAC=a[TEX]\sqrt{2}[/TEX]\Rightarrowptdd của B uB=2a cos([TEX]\omega[/TEX]t+[TEX]\phi[/TEX])
uB=uC=a[TEX]\sqrt{2}[/TEX] \Rightarrowcos([TEX]\omega[/TEX]t+[TEX]\phi[/TEX])=[TEX]\sqrt{2}[/TEX]/2
\Rightarrow[TEX]\omega[/TEX] t1+[TEX]\phi[/TEX])=[TEX]\pi[/TEX]/4
[TEX]\omega[/TEX]t2+[TEX]\phi[/TEX])=3[TEX]\pi[/TEX]/4
\Rightarrow[TEX]\omega[/TEX](t2-t1)=[TEX]\pi[/TEX]/2 \Rightarrowt2-t1=T/4=0,1
\RightarrowT=0,4 s \Rightarrow v=[TEX]\lambda[/TEX]/T=40/0,4=100 cm/s
;)
 
Top Bottom