Bạn nào giúp mình bài Lí khó này với!!!

H

heart.ofstone

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên bề mặt của một chất lỏng có hai nguồn sóng kết hợp O1; O2 đều có phương trình dao động là x=Acos2piFt. Coi biện độ dao động sóng do từng nguồn O1, O2 gửi tới các điểm bất kì trên mặt chất lỏng đều là a
a) Thành lập các phương trình dao động của điểm M bất kì trên mặt chất lỏng lần lượt cách O1 và O2 những đoạn d1, d2. Xác định vị trí các điểm có biên độ dao động cực đại và các điểm có biên độ dao động bằng không.
b) Chỉ xét các đường mà tại đó mặt chất lỏng không dao động và cùng ở một phía so với đường trung trực của đoạn O1O2. Nếu coi đường thứ nhất, đường đi qua điểm M1 có hiệu số d1-d2=1.07 (cm) thì đường thứ 2 là đường đi qua điểm M2 có hiệu số d1-d2=3.67 (cm) Tìm bước sóng và vận tốc truyền sóng. Cho biết f= 125 (Hz)
c) Tìm biên độ và pha ban đầu tại một điểm M3. Biết d1=2.45 (cm), d2=2.61 (cm), biên độ dao động tại hai nguồn O1, O2 là a=2 (mm)


Bài này cô giáo cho về nhà nhưng bỏ. mà mình ngồi nghĩ mãi kô ra. Bạn nào giải giúp hộ mình bài này với nhé. Cảm ơn trước :)
 
L

liti12345

Nx: A,B là 2 nguồn đồng bộ => trên bề mặt chất lỏng có giao thoa
a, Pt sóng tại 1 điểm M bất kì do O1 gửi đến u1M=A1Mcos(wt - 2pi.d1/lamda)
do O2 gửi đến u2M=A2Mcos(wt-2pid2/lamda )
Pt dđ tổng tại M : uM=2Acospi/lamda(d2-d1).cos(wt-pi/lamda(d1+d2))
Biên độ của dđ tổng hợp A= 2A cos pi/ lamda(d2-d1)
Biên độ đạt cực đại A = 1 =>d2-d1= k.lamda
---------=0: A=0=> d2-d1= (2k+1) lamda/2
b,
vì A ,B là 2 nguồn đồng bộ nên trung trưc của O1O2 là đường dđ với biên độ CĐ
M1 và M2 dđ với biên độ CT = 0 => (2k+1).lamda/2 = 1,07
và (2k+2) lamda/2=3,67
giải hpt => lamda = 5,2cm => v = lamda / f =650 cm/s
c,
thay vào pt tổng tại ý a là ra bạn tự làm nốt nhé :)
 
H

heart.ofstone

cảm ơn

Nx: A,B là 2 nguồn đồng bộ => trên bề mặt chất lỏng có giao thoa
a, Pt sóng tại 1 điểm M bất kì do O1 gửi đến u1M=A1Mcos(wt - 2pi.d1/lamda)
do O2 gửi đến u2M=A2Mcos(wt-2pid2/lamda )
Pt dđ tổng tại M : uM=2Acospi/lamda(d2-d1).cos(wt-pi/lamda(d1+d2))
Biên độ của dđ tổng hợp A= 2A cos pi/ lamda(d2-d1)
Biên độ đạt cực đại A = 1 =>d2-d1= k.lamda
---------=0: A=0=> d2-d1= (2k+1) lamda/2
b,
vì A ,B là 2 nguồn đồng bộ nên trung trưc của O1O2 là đường dđ với biên độ CĐ
M1 và M2 dđ với biên độ CT = 0 => (2k+1).lamda/2 = 1,07
và (2k+2) lamda/2=3,67
giải hpt => lamda = 5,2cm => v = lamda / f =650 cm/s
c,
thay vào pt tổng tại ý a là ra bạn tự làm nốt nhé :)


cảm ơn bạn nhééééééééééééééééééééééééééééééééééééééééééééééééé ^^
 
N

nhjngjmanhjn12

dây ab dài 2,25m,trên dây có sóng dừng.vận tốc truyền sóng trên dây là 30m/s.tần số dây rung là 30hz.tính số bụng trên dây
 
Top Bottom