bạn nào giúp chỉ mình mấy bài hóa này với

S

soilearn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 1,67 gam hỗn hợp hai kim loại ở hai chu kì liên tiếp thuộc nhóm IIA tác dụng với một lượng dư dung dịch HCl, thu được 0,672 lít H2 (đktc). Hai kim loại đó là ?



2)Cho m gam hỗn hợp X gồm Al,Cu vào dung dịch HCl(dư), sau khi kết thúc pư sinh ra 3,36 lít khí. Nếu cho m gam hỗn hợp X trên vào 1 lượng axit nitric(đặc nguội), sau khi kết thúc phản ứng sinh ra 6,72 l khí NO2 .Giá trị của m ?



3)Hòa tan hoàn toàn 1,5 g hỗn hợp Al và Mg vào dung dịch HCl thu dc 1,68 l H2 .% khối lg của Al trong hỗn hợp là?
thanks trc ;)
 
L

luffy_95

1) Cho 1,67 gam hỗn hợp hai kim loại ở hai chu kì liên tiếp thuộc nhóm IIA tác dụng với một lượng dư dung dịch HCl, thu được 0,672 lít H2 (đktc). Hai kim loại đó là ?

[TEX]M+ 2HCl \Rightarrow MCl_2 +H_2[/TEX]

theo pt

[TEX]n_{H_2}=n_{M}=0,03 \Rightarrow M_{tb}=55,67 \Rightarrow Ca & Sr[/TEX]

2)Cho m gam hỗn hợp X gồm Al,Cu vào dung dịch HCl(dư), sau khi kết thúc pư sinh ra 3,36 lít khí. Nếu cho m gam hỗn hợp X trên vào 1 lượng axit nitric(đặc nguội), sau khi kết thúc phản ứng sinh ra 6,72 l khí NO2 .Giá trị của m ?

Al thụ động với [TEX]HNO_3[/TEX] đặc nguội \Rightarrow Chỉ Cu tác dụng

Bảo toàn e ta có

[TEX]n_{Cu}=\frac{n_{NO_2}}{2}=0,15 mol[/TEX]

Cu không tác dụng được vs HCl

\Rightarrow [TEX]n_{Al} = \frac{2n_{H_2}}{3}=0,1 \Rightarrow m=m_{Cu}+m_{Al}=9,6 + 2,7 =12,3 gam[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

luffy_95

3)Hòa tan hoàn toàn 1,5 g hỗn hợp Al và Mg vào dung dịch HCl thu dc 1,68 l H2 .% khối lg của Al trong hỗn hợp là?
thanks trc

Viết pt ra là lập hệ:

[TEX]\left{ 27.n_{Al}+24.n_{Mg}=1,5\\ n_{Mg}+1,5n_{Al}=0,075[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\left{ n_{Al}= ..........\\ n_{Mg}=.............[/TEX]
 
Top Bottom