Bạn nào giỏi lí 9 vào giúp mình với

M

monkim

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin chào mọi người mình là thành viên mới ^^. Giúp mình làm 2 bài này nha:Câu 1: a, Thả một quả trứng có khối lượng m = 66g vào bình chia độ có chứa sẵn 180ml nước muối thì thấy quả trứng nổi lên nằm sát bên dưới mặt thoáng của nước muối khi mặt thoáng trùng với vạch ghi 240ml trên thành bình chia độ. Xác định lực đẩy Ácsimét của nước muối vào quả trứng và trọng lượng riêng của nước muối.b, Nếu thả quả trứng trên vào nước muối có trọng lượng riêng d’ = 12N/dm3 thì thể tích phần chìm trong nước của quả trứng bằng bao nhiêu?Bài 2: Một nhiệt lượng kế có khối lượng m1 = 120g, chứa một lượng nước có khối lượng m2= 600g ở cùng nhiệt độ t1= 20oC. Người ta thả vào đó hỗn hợp bột nhôm và thiếc có khối lượng tổng cộng m = 180g đã được nung nóng tới nhiệt độ t2 =100 oC. Khi có cân bằng nhiệt, nhiệt độ là t = 24 oC. Tính khối lượng m3 của nhôm, m4 của thiếc có trong hỗn hợp? Nhiệt dung riêng của chất làm nhiệt lượng kế, của nước, của nhôm, của thiếc lần lượt là: C1= 460J/kg.K; C2= 4200J/kg.K; C3= 900J/kg.K; C4 = 230J/kg.K.
 
T

tamaharu

Bài 1 mình chưa nghĩ ra nên giải tạm bài 2 trước nhé ;))

Bài 2. Tóm tắt với đổi các đại lượng bạn tự ghi nhé.

Nhiệt lượng do lượng kế thu vào:

$Q_{1}$ = m1 . c1 . ( $t^o$ - $t^o_{1}$)

Nhiệt lượng do nước thu vào:

$Q_{2}$ = m2 . c2 . ( $t^o$ - $t^o_{1}$)

Nhiệt lượng bột nhôm tỏa ra:

$Q_{3}$ = m3 . c3 . ( $t^o_{2}$ - $t^o_{1}$)

Nhiệt lượng thiếc tỏa ra:

$Q_{4}$ = m4 . c4 . ( $t^o_{2}$ - $t^o_{1}$)

\Rightarrow Ta có phương trình cân bằng nhiệt:

$Q_{1}$ + $Q_{2}$ = $Q_{3}$ + $Q_{4}$

\Leftrightarrow (m1 . c1 + m2 . c2)($t^o$ - $t^o_{1}$) = (m3 . c3 + m4 . c4)( $t^o_{2}$ - $t^o_{1}$)

\Leftrightarrow m3 . c3 + m4 . c4 = $\frac{(m1 . c1 + m2 . c2)(t^o - t^o_{1})}{t^o_{2} - t^o}$

\Leftrightarrow m3 . c3 + m4 . c4 = $\frac{(0,12 . 460 + 0,6 . 4200)(24-20)}{100 - 24}$ $\approx$ 135

\Leftrightarrow m3 . 900 + m4 . 230 =135

Theo bài ra ta có: m3 + m4 = 0,18 \Rightarrow m3 = 0,18 - m4 ( Đổi từ g sang kg nhé )

(0,18 - m4) . 900 + m4 . 230 = 135 (đến đây thì giải phương trình là xong ;) )

\Leftrightarrow 162 - 900m4 + 230m4 = 135
\Leftrightarrow -900m4 + 230m4 = 135 - 162
\Leftrightarrow -670m4 = -27
\Leftrightarrow m4 = 0,04

Lại có: m3 + m4 = 0,18
\Rightarrow m3 = 0,18 - m4
= 0,18 - 0,04
= 0,14

Vậy: m3 = 0,14 kg = 140 g
m4 = 0,04 kg = 40 g
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

Câu 1: a, Thả một quả trứng có khối lượng m = 66g vào bình chia độ có chứa sẵn 180ml nước muối thì thấy quả trứng nổi lên nằm sát bên dưới mặt thoáng của nước muối khi mặt thoáng trùng với vạch ghi 240ml trên thành bình chia độ. Xác định lực đẩy Ácsimét của nước muối vào quả trứng và trọng lượng riêng của nước muối.b, Nếu thả quả trứng trên vào nước muối có trọng lượng riêng d’ = 12N/dm3 thì thể tích phần chìm trong nước của quả trứng bằng bao nhiêu?
Thấy em trên nhiệt tình quá thôi thì cũng góp 1 tay. Lần sau trình bày đề dễ nhìn tí nhé.

Diễn đải đề:

Câu a.

- "quả trứng nổi lên nằm sát bên dưới mặt thoáng của nước muối": Điều này có nghĩa là mép trên của quả trứng vừa ngang với mực chất lỏng, có thể xem như quả trứng chìm hoàn toàn trong nước muối.

- Khi đó, phần thể tích dâng lên chính bằng thể tích quả trứng.

- Quả trứng còn nổi chứng tỏ trọng lực bằng lực đẩy acsimet, trọng lực đã biết, thể tích trứng đã biết, tìm trọng lượng riêng của nước muối là điều dễ dàng thôi.

Câu b. Không có gì đáng ngại. Nếu d' = 12 N/dm3 mà bé hơn d ta tính ở trên thì trứng chìm hẳn. Nếu bé hơn, trứng nổi hẳn. Khi đó vẫn dùng công thức P = d'.V' Tính ra V'.
 
M

monkim

Thanks nha :). Vậy gợi ý cho e bài này nữa:

Hiệu điện thế của lưới điện là 220V.
Một ấm đun nước điện (220V- 1000W) giữa hai đầu
có mắc vôn kế điện trở rất lớn, vôn kế chỉ
210V (hình vẽ).
a. Dây dẫn bằng đồng, đường kính tiết diện
bằng 1,3mm điện trở suất bằng 1,7.10-8 m.
Tính độ dài của dây đó?
b. Tính thời gian cần thiết để đun 2 lít nước
từ 20 oC nhiệt độ ban đầu đến lúc nước sôi,
biết rằng hiệu suất của bếp điện là 80%?
c. Tính điện năng hao phí ra (kW.h) trong thời gian đun nước trên?
 
Top Bottom