ban nao giai giup minh bai nay gap!!!thanks

N

nguyentin1603

N

n0_0

T gom 2 kim loại=>T kim loại là Cu,Fe
---->Z là dd gồm Al2(SO4)3 và FeSO4
Z+NaOH---->kết tủa lớn nhất---->Fe(OH)2 y mol và Al(OH)3 x mol
90y+78x=24,6 (1)
Al -3e--->.....
x....3x
Fe-2e---->...
y...2y
Cu2+ +2e---->Cu
0,4.....0,8
=>3x+2y=0,8 (2)
từ 1 và 2=>x,y rồi tính mZ=? bảo toàn khối lượng là ra thui!
chúc bạn ôn thi tốt!!!!!!!!!!
 
N

nguyenduy22

Cho 23 (g) hh X gồm Al,Cu,Fe tác dụng với 400ml dd CuSO4 1M đến khi phản ứng xong thì thu được dd Z và m (g) hh T gồm 2 kim loại.Cho Z tác dụng với dd NaOH thu được lượng kết tủa lớn nhất là 24,6 (g).Giá trị của m?
Giải:
Hỗn hợp T gồm hai KL là:Fe(dư) và Cu(ban đầu + tạo ra sau phản ứng);dung dịch Z gồm [TEX]Al_2{(SO4)_3}[/TEX] và [TEX]Fe{(SO4)_2}[/TEX] (nếu có)
Ta có:[TEX]n_{Al}{\leq}{\frac{0,8}{3}}[/TEX] mol[TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]n_{Al(OH)_3}{\leq}{\frac{0,8}{3}}[/TEX] mol[TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]m_{Al(OH)_3}_{max}= 20,8{gam}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] Dung dịch Z có [TEX]Fe{(SO4)_2}[/TEX]
Gọi mol Al là x ;mol Fe là y ta có:
3x+2y=0,8 và 78x+90y=24,6=>x=0,2 và y=0,1
Cứ 0,2 mol Al phản ứng với dung dịch [TEX]Cu^{2+}[/TEX]khối lượng chất rắn tăng:13,8 g
Cứ 0,1 mol Fe phản ứng với dung dịch [TEX]Cu^{2+}[/TEX]khối lượng chất rắn tăng:0,8 gam
Vậy m=23+13,8+0,8=37,6gam
Mình làm vậy có đúng không bạn?
 
Last edited by a moderator:
N

n0_0

hướng bạn làm đúng đấy nhưng
Cứ 0,2 mol Al phản ứng với dung dịch khối lượng chất rắn tăng:13,8 g
 
Top Bottom