cho m1 gam đồng tác dụng với 400ml dd bạc nitơrat 0,2 M sau một thời gian được 7,76 gam hỗn hợp và ddX. Cho 5,85 (g) kẽm vào dd X, puxong thu được 10,53(g) hỗn hợp chất rắn. tìm m.
cho m1 gam đồng tác dụng với 400ml dd bạc nitơrat 0,2 M sau một thời gian được 7,76 gam hỗn hợp và ddX. Cho 5,85 (g) kẽm vào dd X, puxong thu được 10,53(g) hỗn hợp chất rắn. tìm m.
[TEX]n Ag^+ = 0,08 mol , n Zn = 0,09 mol[/TEX] sau khi cho Cu vào dung dịch bạc đó thì điện tích trong dung dịch là ko đổi => thấy n Zn > n Ag, ta có số mol Zn sẽ tan ra là : 0,04 mol => n Zn còn trong hh là : 0,05 mol => m Cu , Ag bị Zn đẩy ra là 5,85 - 0,05 . 65 = 2,6 gam theo đl bảo toàn m => m Cu + m Ag = 7,76 + 2,6 = 10,36 gam ta có Ag bị đẩy ra 100% => m Cu = 10,36 - 0,08 . 108 = 1,72 gam
Theo tớ đáp án bài này lại khác:từ đầu đến cuối thì chỉ có AG+ bị Zn(vì n đẩy ra đơn giản thì ta chỉ coi 2 lần hốn hợp kim loại này(7,76 và 10,53 này là 1 ):CU ,m1
........................................................ZN dư:0,05
.......................................................,AG:0,08
----------->m1=7,76+10,53-0,05.65-0,08.108=6,4