dãy diện hoá viết vậy được chưa nhỉ các em nếu bạn nào có ý kiến khác hay hơn thì cứ post lên nhé . còn theo anh thì từng đó đủ để các em học và thi đại học
một số câu hỏi hay và khó :
giup minh tim hieu van de nay voi: Al(OH)2+ la bazo hay luong tinh?
trả lời em nè :
chất lưỡng tính là gì ? 1 chất gọi là lưỡng tính tức là vừa + acit vừa + kiềm ----> lưỡng tính
Al(OH)2+ là bazo hay lưỡng tính bạn phải xem lại thuyết proton của Bromxtext nhé : theo anh thì như này :
Al(OH)2+ có dạng hidrat (ngậm nước ) Al(OH.H2O)2+ trong dung dịch thì :
Al(OH.H2O)2+ + H2O ===> (AL(OH)2)+ + H3O+
Al(OH.H2O)2 cho pt nước ion H+ ---> nó có tính axit em nhé
trong dd có H3O+ tức là có tính Axit ( cái này đề thi đại học bách khoa năm 1998 đã thi em nhá )
em hãy học lại thuyểt điện ly theo quan điểm của bromxtext nhé
-------------------------------------------------
X là hỗn hợp kim loại Ba và Al. Hòa tan m gam X vào lượng dư nước thu được 8,96 lít H2 (đktc). Cũng hòa tan m gam X vào dung dịch NaOH dư thì thu được 12,32 lít khí H2 (đktc). Giá trị của m là:
A. 58,85. B. 21,80. C. 13,70. D. 57,50.
bài này dễ thui em nhé . anh gợi ý giúp em nè ?
khi cho hh X td với H2O ---->8,96lit H2
khi cho hh X td với NaOH ----> 12,32 lít H2
em chú ý H2 thu được ở p ư với NaOH nhiều hơn tức là AL hết hoàn toàn còn trong phần td với H2O thì AL vẫn còn dư .
em đặt bút giải thư đi . giờ chắc em làm được đó
gọi x --- mol Ba
gọi y---- mol AL
X+H2O
trước tiên: Ba+2H2O=Ba(OH)2 + H2
mol...........x---------------x-------> x
sau đó : Ba(OH)2+2Al+2H2O=Ba(AlO2)2+3H2
mol........ X----------------------->....................3X
mol H2 = 4x= 0.4 mol (1)
X+NaOH dư :
trước tiên: Ba+2H2O=Ba(OH)2 + 2H2
mol...........x---------------x-------> 2x
sau đó Al+hh kiềm nhé .
Al+OH- + H2O = (AlO2)- + 3/2H2
y-----------------------------3/2y
tổng mol H2 = 2x+3/2y=0.55 mol (2)
từ 1 và 2 bấm máy tính đi em
tìm được x & y thì tính được m gam X em nhé :
m= mBa+ mAl
-------------------------------------------------------------
cho mình hỏi !
theo thuyết bon-sết. (Al)3+ là axit hay bazơ.Viết phương trình giải thích:X:X:X
là axit nhé .
Al3+ có đạng hidrat Al(H2O)3+
Al(H2O)3+ + H2O = Al(OH)2+ + H3O+
vậy là Al(H2O)3+ cho H+ hay AL3+ cho H+
vậy nó là axit em nhé . vừa giải thích cho bạn ở trên mà em không đọc
)