ban là một người giỏi HÓA-Hãy vào đây để kiểm chứng

L

lucky14

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ban là một người giỏi HÓA-Hãy vào đây để ki

làm bài này nhá
cho hh X(Fe ,Fe2O3,FeO,Fe3O4) với số mol mỗi chất là 0,1mol .hòa tan hết vào dd Y gồm HCl và H2SO4 loãng dư thu dược dd Z nhỏ từ từ Cu(NO3)2 1M vào dd Z cho tới khi ngưng thoát khí NO.Tính V Cu(NO3)2 cần dùng và thể tích NO
 
P

phanhuuduy90

Re: ban là một người giỏi HÓA-Hãy vào đây để

lucky14 said:
làm bài này nhá
cho hh X(Fe ,Fe2O3,FeO,Fe3O4) với số mol mỗi chất là 0,1mol .hòa tan hết vào dd Y gồm HCl và H2SO4 loãng dư thu dược dd Z nhỏ từ từ Cu(NO3)2 1M vào dd Z cho tới khi ngưng thoát khí NO.Tính V Cu(NO3)2 cần dùng và thể tích NO
mHH=46,4,mFe=39,2
--->số e nhận=1,2--->nNO=1.2:3=0,4-->VNO=8,96l
 
L

lucky14

Re: ban là một người giỏi HÓA-Hãy vào đây để

phanhuuduy90 said:
lucky14 said:
làm bài này nhá
cho hh X(Fe ,Fe2O3,FeO,Fe3O4) với số mol mỗi chất là 0,1mol .hòa tan hết vào dd Y gồm HCl và H2SO4 loãng dư thu dược dd Z nhỏ từ từ Cu(NO3)2 1M vào dd Z cho tới khi ngưng thoát khí NO.Tính V Cu(NO3)2 cần dùng và thể tích NO
mHH=46,4,mFe=39,2
--->số e nhận=1,2--->nNO=1.2:3=0,4-->VNO=8,96l
sai rồi bạn ơi
 
L

lucky14

mình chỉ biết đáp số chứ không biết giải:
V của HNO3 là 50ml và V của NO là 2,24
 
N

nguyenhuong

Lời giải:
Sơ đồ phản ứng: Hỗn hợp X + HCl,H2SO4----> ddZ , +Cu(NO3)2---->NO.
Giả định hỗn hợp X chỉ có Fe và Fe2O3 trong đó số mol mỗi chất là 0,1 mol.
Ta có : Fe - 3e --->Fe+3
=> số mol e nhường = 0,3 mol
(N+5) +3e------>N+2
=> số mol N+2 = 0,1 mol
=> thể tích NO = 2,24 l
Lại có :
Fe + 4(H+) + NO3- ----> Fe+3 + NO + 2H2O
=> so mol NO3- = 0,1 mol
=> so mol Cu(NO3)2 = 0,05 mol
=> V=50ml
 
N

nguyenhuong

chết rồi cậu ơi, tớ chẳng biết cách đó đúng hay chưa nữa.
Đó là cách tớ đọc được trong báo " hóa học và ứng dụng" tháng 03 hay 02 gì đấy,
thực ra tớ cũng không hiểu lắm.
Tớ có 2 cách khác này:
Cách 2: (cách này giải thủ công)
Ta có: hỗn hợp X + H+ ----> 0,3 mol Fe+2 và 0.3 mol Fe+3
3Fe+2 + 4(H+) + NO3- ==> 3Fe+3 + NO + 2H2O
Suy ra: nNO = nNO3- = 0,1 mol
==> V(NO)= 2,24l
V(Cu(NO3)2) = 50 ml

Cách 3 : định luật bảo toàn e:
Ta có:
+) quá trình nhường:
Fe - 3e--->Fe+3
Fe+2 -1e -------> Fe+3
3(Fe+8/3) -1e ---> Fe+3
==> tổng số mol nhường = 0.5 mol
+) quá trình nhận e:
2(H+) + 2e ----> H2 (1) (Bài Duy thiếu cái này)
0,2 ---> 0,2
N+5 +3e ----> N+2 (2)
.......0,3------>0,1
Ta thấy (1) chỉ xảy ra khi Fe + 2H+ ---> ....
nên n(H+)=2n Fe = 0,2 mol
==> số mol e nhận ở (2) = 0,3
==> n NO = 0,1
.........làm tiếp như các cách trên
 
P

phanhuuduy90

nguyenhuong said:
Lời giải:
Sơ đồ phản ứng: Hỗn hợp X + HCl,H2SO4----> ddZ , +Cu(NO3)2---->NO.
Giả định hỗn hợp X chỉ có Fe và Fe2O3 trong đó số mol mỗi chất là 0,1 mol.
Ta có : Fe - 3e --->Fe+3
=> số mol e nhường = 0,3 mol
(N+5) +3e------>N+2
=> số mol N+2 = 0,1 mol
=> thể tích NO = 2,24 l
Lại có :
Fe + 4(H+) + NO3- ----> Fe+3 + NO + 2H2O
=> so mol NO3- = 0,1 mol
=> so mol Cu(NO3)2 = 0,05 mol
=> V=50ml
sorry:

Quá trình oxi hóa khử như sau:
Fe -3e--->Fe3+|0.7
H+ +2e --->H2|0,1(do nH2=nFe có trong hỗn hợp=0,1 mol)
O---+4e--->O2|0,4(
N+5 +3e --->N+2|x
3x+0,4*4 +0,2 =0,7*3-->x=0,1
:D :D :D :D
 
Top Bottom