Hóa 10 Bán kính nguyên tử

Nguyễn Cao Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng sáu 2019
365
58
61
Quảng Bình
Trường THCS Tiến Hoá
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nếu thừa nhận rằng nguyên tử Ca và Cu đều có dạng hình cầu , sắp xếp đặc khít bên cạnh nhau thì thể tích chiếm bởi nguyên tử các kim loại là 74% so với toàn khối tinh thể ( ở nhiệt độ 25 độ C). Hãy tính bán kính nguyên tử của Ca và Cu theo đơn vị angstrom, biết khối lượng riêng của chúng ở thể rắn tương ứng là 1,55 [tex]g/cm^{3}[/tex] và 8,9 [tex]g/cm^{3}[/tex] . Cho Ca=40,08 g/mol; Cu = 63,546 g/mol.
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,382
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
[tex]V_{Ca}= \frac{m}{D} =\frac{40,08}{1,55}\approx 25,86 (cm^{3})[/tex]
Vì thể tích chiếm bởi nguyên tử các kim loại là 74%
=> V thực chất của các nguyên tử:
[tex]V=\frac{25,86.74}{100}(cm^{3})[/tex]
Trong 1 mol Ca thì có [tex]6,023.10^{23}[/tex] nguyên tử
=> V của một nguyên tử Ca
[tex]V=\frac{4}{3}\pi r^{3}\rightarrow r=\sqrt[3]{\frac{3V}{4\pi}} \rightarrow \sqrt[3]{\frac{3.25,86.74}{6,023.10^{23}.4\pi}}=9,1198.10^{-8}(cm)[/tex]
Cu thì làm tương tự
 
  • Like
Reactions: Bella Key
Top Bottom