Bạn có biết?

B

butnghien_hoahoctro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1Khoảng cách giữa 2 vân cực đại trong giao thoa sóng trên mặt nước là bao nhiêu
Đó có phải là khoảng cách giữa 2 gợn lồi và gợn lõm liên tiếp
Nhưng nếu là vậy thì điểm M thuộc vân cực tiểu thứ 3 sẽ cách vân trung tâm bao nhiêu lamda
Mình đã làm 2 bài trong hai đề thi thử , hai bài đều nói đến vân cực tiểu thứ 3 nhưng mỗi đề lai có kết quả khác nhau cũng không hiểu nổi:-SS:M020:
 
D

dolldeath153

theo m` là vậy CT =gợn lõm CĐ = gợn lồi
mà bạn phải xem lại là đề bài cho 2 nguồn kết hợp cùng pha hay ngược pha nữa
nếu cùng pha thì vân cực tiểu thứ 3..... 7lamđa/4
nếu ngược pha thì ...............................3lam đa/2

p/s theo m` là vậy nếu có sai sót gì mong các bạn chỉ giáo
 
D

dhbkhna

bài này viết khó hiểu khoang cách giữa 2 vân cực đại.. nhưng là 2 vân liên típ hay ntn
 
B

butnghien_hoahoctro

hihi

Tất nhiên là 2 vân liên tiêp rồi. ko liên tiếp thì ai mà biết:Mfoyourinfo:
Đây nhé! bạn thử làm bài này xem.:khi (59):
Trong thí nghiệm về giao thoa sóng trên mặt nước 2 nguồn kết hợp A,B dao động cùng pha. Một điểm M nằm trên vân cực tiểu, giữa M và đường trung trực của AB có 2 vân cực tiểu khác, biết MA = 30cm, MB = 37.5cm. Trên một đoạn thẳng dài 17.25cm trong khoảng giữa A, B , có nhiều nhất bao nhiêu điểm dao động với biên đọ cực đại ?
A. 10 B.11 C.12 D.13
Bạn làm chi tiết thử xem nha!:khi (70):
 
L

linus1803

1Khoảng cách giữa 2 vân cực đại trong giao thoa sóng trên mặt nước là bao nhiêu
Đó có phải là khoảng cách giữa 2 gợn lồi và gợn lõm liên tiếp
Nhưng nếu là vậy thì điểm M thuộc vân cực tiểu thứ 3 sẽ cách vân trung tâm bao nhiêu lamda
Mình đã làm 2 bài trong hai đề thi thử , hai bài đều nói đến vân cực tiểu thứ 3 nhưng mỗi đề lai có kết quả khác nhau cũng không hiểu nổi:-SS:M020:
Khoảng cách giữa 2 vân CĐ trong giao thoa chỉ gặp trong trường hợp giao thoa 2 nguồn ngược pha. Khoảng cách giữa 2 điểm CĐ hoặc 2 điểm CT liên tiếp trên đường thẳng nối 2 nguồn = [TEX]\frac{\lamda}{2}[/TEX].
Khoảng cách giữa 1 CĐ và 1 CT liên tiếp là [TEX]\frac{\lamda}{4}[/TEX].
Còn về vấn đề điểm M thuộc vân CT thứ 3 thì cách vân TT bao nhiêu lamda thì cái đó còn phụ thuộc vào nguồn phát sóng giao thoa là cùng pha hay ngược pha, vuông pha nữa bạn à. Nói chung chương giao thoa sóng này bạn nên tập trung phần điềm số CĐ, CT. Thân.
 
N

nhoc_maruko9x

Đây nhé! bạn thử làm bài này xem.
Trong thí nghiệm về giao thoa sóng trên mặt nước 2 nguồn kết hợp A,B dao động cùng pha. Một điểm M nằm trên vân cực tiểu, giữa M và đường trung trực của AB có 2 vân cực tiểu khác, biết MA = 30cm, MB = 37.5cm. Trên một đoạn thẳng dài 17.25cm trong khoảng giữa A, B , có nhiều nhất bao nhiêu điểm dao động với biên đọ cực đại ?
A. 10 B.11 C.12 D.13
Không biết đúng ko, thử xem sao.

Giữa M và trung trực AB còn 2 cực tiểu, mà M nằm trên cực tiểu thì chứng tỏ giữa M và trung trực AB có 2 cực đại (k = 2).

[TEX]d_1 - d_2 = (k+\fr12)\lambda \Rightarrow \lambda = \fr{d_1-d_2}{k+\fr12} = 3 \Rightarrow \fr{\lambda}{2} = 1.5cm[/TEX]

Để có nhiều cực đại nhất thì cho điểm bắt đầu là cực đại luôn. Khi đó cứ cách 1.5cm lại có 1 cực đại nên trong khoảng 17.25cm có tối đa 12 cực đại (chả biết có phai tối đa không hay là lúc nào cũng thế).
 
D

duing

bai ban nay giai ko dung nen nho 1 dieu rang 2 SONG CUNG PHA GIAO THOA THI SO VAN CUC DAI LA SO LE
ap dung ct nay ne
CAC DIEM CUC DAI CO VI TRI TM
-17,25< K*LAMDA < 17,25
=>k nguyen=11 gia tri
 
D

duing

THEO TO VAN DE CUA BAN O TREN THI VAN CUC TIEU THU 3 SE CO 2 GIA TRI CUA K
k=2 hoac k=-3
=>luon cach trung tam la 2.5 lamda .CO 1 BAI DE THI DAI HOC CUNG TUONG TU CAC BAN VE XEM LAI MA XEM
CON VE CHUYEN NGUOC PHA HAY CUNG PHA THI PHAI AP DUNG DO LECH PHA DE XEM VI TRI CUA VAN DO TM CT GI
 
Last edited by a moderator:
C

cuongnc93

1/ k landa/2
2/ K landa khắc nhau hoàn toàn
như kiểu câu trong 10s nhìn thấy 6 gơn sóng ý
 
Top Bottom