bản chất pu nj

P

pinkaka

H

hocmai.hoahoc

HD: Trong môi trường kiềm NO3 ---> Khí NH3
4Zn + 7OH- + NO3- --> 4ZnO22- + NH3 + 2H2O
Em làm nốt nhé
 
P

pinkaka

thầy xem giùm em bài nj vs
cho m g Fe vào 800ml dd hh gồm Cu(NO3)2 0,2M và H2So4 0.25MSau khi các pư xảy ra htoàn thu đc 0,6m g hh kim loại Và V lít No (sản phẩm duy nhất)tìm m &v
viết pt ion e tinh đc V=2,24 l còn Fe lên Fe2+ nhừng ko tìm đc m
 
H

hocmai.hoahoc

Bài em hỏi là đề thi khối B - 2009
Câu 30: Cho m gam bột Fe vào 800 ml dung dịch hỗn hợp gồm Cu(NO3)2 0,2M và H2SO4 0,25M.
Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 0,6m gam hỗn hợp bột kim loại và V lít khí NO (sản
phẩm khử duy nhất, ở đktc). Giá trị của m và V lần lượt là
A. 10,8 và 4,48. B. 10,8 và 2,24. C. 17,8 và 2,24. D. 17,8 và 4,48.
HD: Đáp án C
Cách 1:
Số mol Cu2+là 0,8.0,2=0,16mol; Số mol H+ là 0,8.0,25.2=0,4mol; số mol NO3-là 0,16.2=0,32mol.
Trước tiên ta có phản ứng
Fe + 4H+ + NO3--> Fe3+ + NO + 2H2O
0,1......0,4.....0,1................0,1
=> V = 2,24 lít => Loại A và D
Fe + 2Fe+3--> 2Fe+2
0,05--->0,1
Fe + Cu+2 --> Fe+2 + Cu
0,16....0,16 --> 0,16 .....0,16
=> Khối lượng kim loại sau gồm
0,16 *64 + m – (0,1+ 0,05+ 0,16)56 = 0,6m =>0,4m = 7,12 => m = 17,8 gam =>C
Cách 2: Áp dụng định luật bảo toàn e
4H+ + NO3- + 3--> NO + 2H2O
Cu+2 + 2e --> Cu
0,16.................0,16
Số mol e oxi hóa = 0,62 mol = 2nFe => nFe = 0,31 mol
=> Theo bài ta có m – 0,31*56 + 0,16*64 = 0,6m => m = 17,8 gam =>C
 
Top Bottom