Bản chất của phản ứng giữa oxit axit và dung dịch bazơ?!

N

nttuyen1996

Tại sao chỉ là CO2 và KOH mà lại có thể xảy ra 3 trường hợp phản ứng khác nhau?
Và tại sao lại phụ thuộc vào tỉ lệ nKOH/nCO2?
cái này đau đầu lắm ! hi.
cũng giống một số phản ứng khác khi ta cho xúc tác , dk nhiệt độ có thể phản ung tạo ra chất khác . pu giữa CO2 và KOH là đặc trưng của pu giữa oxit axit vá bazo tan ..... dua vào ti lệ n OH / n CO2
 
Y

yoonji

cái này đau đầu lắm ! hi.
cũng giống một số phản ứng khác khi ta cho xúc tác , dk nhiệt độ có thể phản ung tạo ra chất khác . pu giữa CO2 và KOH là đặc trưng của pu giữa oxit axit vá bazo tan ..... dua vào ti lệ n OH / n CO2

có ai nói cụ thể hơn được không?
SGK lớp mấy thì có dạy về cái này ah?
 
K

kute_monkey_98

Nếu cho CO2 tác dụng với một lụơng KOH đủ hoặc dư thì xảy ra 1 pư
CO2 + KOH ---> K2CO3 + H2O
Nếu cho lượng CO2 dư vào KOH xảy ra hai trường hợp
*TH1: CO2 dư hòa tan một phần muối trung hòa
CO2 + KOH ---> K2CO3 + H2O
H2CO3 + H2O + CO2 ---> KHCO3
Sản phẩm gồm hai muối K2CO3 dư và KHCO3
*TH2 : CO2 dư hòa tan hoàn toàn muối trung hòa
CO2 + KOH ---> K2CO3 + H2O
H2CO3 + H2O + CO2 ---> KHCO3
Sản phẩm chỉ có muối KHCO3

P/s : Mình chưa cân bằng pt đâu :D
 
T

thienlong233

Xét tỉ số mol : T= nKOH/nCO2
Nếu T<1 tạo muối axit là KHCO3 (dư CO2 )
Nếu T=1 chỉ tạo muối axit
Nếu 1<T< 2 Có cả hai phản ứng , muối thu được là hai muối KHCO3 , K2CO3
Nếu T=2 chỉ tạo muối trung hòa
Nếu k>2 muối thu được là muối trung hòa K2CO3 (dư KOH)
 
E

everlove

hi

Xét tỉ số mol : T= nKOH/nCO2
Nếu T<1 tạo muối axit là KHCO3 (dư CO2 )
Nếu T=1 chỉ tạo muối axit
Nếu 1<T< 2 Có cả hai phản ứng , muối thu được là hai muối KHCO3 , K2CO3
Nếu T=2 chỉ tạo muối trung hòa
Nếu k>2 muối thu được là muối trung hòa K2CO3 (dư KOH)

a này làm đúng nhất này bạn ơi................................................................................
 
T

thuy_van_211298

pu giua co2 va koh gom 3 truong hop
th1:
neu nco2/nkoh=1 thi say ra pu
co2 + koh ->khco3 (pu1)
neu nco2/nkoh=0.5 xay ra pu
co2+2koh->k2co3+h2o (pu2)
neu nco2/nkoh>1 xay ra pu (1) , co2 du
neu nco2/nkoh<0.5 xay ra pu (2), koh du
neu 0.5<nco2/nkoh<1 xay ra ca 2 pu (1) va (2) sau do viet 2 pt -> bai toan giai he pt

cach lam day ne ban!^^!!!! chinh sac 100%
 
S

sky_net115

Tại sao chỉ là CO2 và KOH mà lại có thể xảy ra 3 trường hợp phản ứng khác nhau?
TH1 : Tạo muối trung hoà
TH2 : Tạo 2 muối trung hoà và ax
TH3: Tạo muối ax

Cái này lên Xét nOH- / nCO2 Cho tổng quát hơn :D
Khi cho CO2 xục vào dung dịch kiềm tan

$ OH^- + CO_2 => CO_3^{2-} + H_2O $

Nếu mà CO2 còn tiếp tục dư thì xảy ra tiếp

$ CO_3^{2-} + CO_2 + H_2O => 2HCO_3^- $

Để thuận tiện tính toán thì quy về 2 phương trình đơn giản
$ CO_2 + 2OH^- => CO_3^{2-} + H_2O $ (1)

$ 2CO_2 + 2OH^- => 2HCO3^- H_2O$ (2)

TH1 : Từ 1: Tạo muối trung hoà thì nCO2 = 2nOH => nOH/nCO2 = 2
TH2 :Từ 2: Tạo muối axit thì nCO2=nOH => nOH/nCO2 = 1
TH3 : Để xảy ra cả 1 và 2. Tức ở (1) nCO2 còn dư và ở (2) số mol CO2 đã phản ứng hết
=> nOH(1) < nCO2 < nOH(2)
Rút ra được 1 < nOH/nCO2 < 2
TH4 : tạo muối trung hoà và dư OH. Thoả TH1 và OH dư nên nOH/nCO2 >2
TH5 : Tạo muối axit và dư CO2. Thoả TH2 và nOH/nCO2 <1

Áp dụng cái trên cho SO2, CO2.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom