Bạn biết gì về căn bệnh Xương thủy tinh?

N

ngoisaotim

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bệnh "xương thuỷ tinh" (hay còn gọi là bệnh giòn xương, bệnh tạo xương bất toàn, tên khoa học của bệnh là Osteogenesis Imperfecta - OI). Là một nhóm bệnh lí bao gồm nhiều thể lâm sàng và có đặc điểm di truyền. Đặc trưng của bệnh là sự tổn thương thành phần collagen typ I của mô liên kết gây nên bệnh cảnh lâm sàng không những ở xương mà còn ở da, dây chằng, củng mạc mắt và răng như: gãy xương tự phát, biến dạng xương, lùn, bất thường của răng (tạo răng bất toàn), giảm thính lực. Căn bệnh quái ác này chủ yếu là do di truyền bởi gen trội hoặc lặn từ phía bố hoặc mẹ.
Đây là một bệnh bẩm sinh, trẻ bị mắc bệnh có tỷ trọng xương giảm. Trong những trường hợp nặng, bệnh biểu hiện ngay khi chào đời khiến trẻ sơ sinh bị gãy nhiều xương. Phần lớn trẻ bị bệnh chết sau khi sinh một thời gian ngắn. Bệnh có thể biểu hiện muộn ở những trường hợp nhẹ hơn làm ảnh hưởng tới sự phát triển của khối cơ làm giảm sức bền cơ.
Người ta đã biết 6 thể khuyết tật tạo xương, hầu hết là di truyền trội trên nhiễm sắc thể thường. Thể bệnh mới này là khuyết tật tạo xương thể VII di truyền lặn trên nhiễm sắc thể thường.
Cho đến nay vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh nhân.
 
P

pandamap

Tớ cũng chưa từng nghe nói về nó! Nhưn nếu mắc phải có thẻ chữa được không?

[Không post quảng cáo ở đây]
 
Last edited by a moderator:
N

ngoisaotim

Không đâu bạn! Căn bệnh này là phải sống chung suốt đời đó. Có thuốc nhưng ko chữa khỏi hẳn đâu....
 
D

dinhan

uh, theo tớ được biết, người mắc bệnh xương thuỷ tinh chỉ cần va chạm nhỏ thôi là xương sẽ gãy liền, nó ko có thuốc chữa.
 
N

ngoisaotim

Đâu cần phải va chạm? Có người chỉ mới hắt hơi thui mà đã... Hic... Nghĩ lại... cảm ơn trời vì mình ko mắc phải căn bệnh này ^^!
 
D

dinhan

uh, có lần mình được đọc một bài về một bạn gái mắc căn bệnh này trên blog việt thấy thật là tội hix...............tỉ lệ mắc bệnh là bao nhiêu nhỉ ?
 
B

bodientheky21

hic. khổ quá, thế thì sao học đc như các bạn khác, ko chạy nhảy, va chạm, lỡ bị cúm thì sao . ặc ặc, thế này cũg chả bao giờ bị đánh đòn, nói chung là ...:-ss bệnh gì mà ác thế
 
N

ngoisaotim

Mình cũng hem biết rõ.
http://www.ngoisaoblog.com/xuongthuytinh
Đây là blog của một bạn bị mắc căn bệnh xương thủy tinh, tên bạn ý là Minh Hội (thế này có bị coi quảng cáo hem nhỉ?)
Nhưng đọc blog của bạn ý thì thấy rất thú vị và dễ thương, không có tí gì là bi quan chán nản cả. Giờ bạn ý là một admin của ngoisaoblog rùi đấy!
 
Top Bottom