baj tap ve DL bảo toàn ion

D

duynhan1

cho đ A chứa xmol Al3+, y mol Cu2+, z mol (SO4)2-, cô cạn dd A thu đc 42,5g muối khan. cho dd A t/d với dd NaOH lấy dư thu đc 25,4g keets tuar. tinhs x, y, z.
bảo toàn điện tích ta có :
[TEX]\huge 3x + 2y = 2z [/TEX]

Cô cạn thu được 42,5 g kết tủa nên ta có :

[TEX]\huge 27x + 64 y + 96z = 42,5 [/TEX]

NaOH lấy dư nên kết tủa chỉ có [TEX]Cu(OH)_2 [/TEX]

[TEX]\huge y = 0,26 [/TEX]

Lập hệ ;;)
 
D

duynhan1

Các phản ứng thứ 3:

[TEX]Cu2+ \ \ + \ \ 2OH- \ \ ----> Cu(OH)_2 \downarrow[/TEX]

[TEX]Al3+ \ \ + \ \ 3OH- \ \ ------->Al(OH)_3 [/TEX]

[TEX]Al(OH)_3 + OH- \ \ -----> AlO_2 - \ \ + 2H_2O [/TEX]

[TEX]\Rightarrow[/TEX]Kết tủa là [TEX]Cu(OH)_2[/TEX].

Kết tủa chứ ko phải cô cạn nhé bạn :). Cô cạn thì sẽ có muối [TEX]Cu(OH)_2, Na AlO_2, Na SO_4, va \ \ bazo \ \ NaOH(du)[/TEX]
 
Top Bottom