Gọi CTPT chung của 2 hiđrocacbon là $C_nH_{2n+2-2a}$ (trong đó a là số liên kết pi)
$n_X$ = 0,2 mol ; $n_{Br_2}$ = 0,7 mol ; số mol giảm 0.35 mol
$C_nH_{2n+2-2a} + aBr_2 --> C_nH_{2n+2-2a}Br_{2a}$
0.2 --------------- 0.35
=> a = 0.35/0.2 = 1.75 => a1 = 1 và a2 >= 2
Trường hợp 1 :a1 = 1 và a2 = 3 (giải thử thì ra nghiệm âm nên loại )
Trường hợp 2: a1 = 1 và a2 = 2 => X gồm 1 anken và 1 ankin
M(X) = 14n + 2 - 2a = 14n+2-2*1.75 = 6.7/0.2 = 33.5 => n = 2.5
gọi x là số mol $C_nH_{2n}$ ; y là số mol $C_mH_{2m-2}$
a = (x + 2y)/(x + y) = 1.75
n = (nx + my)/(x + y) = 2.5
x + y = 0.2
=> x = 0.05 ; y = 0.15 ; n + 3m = 10 => n = 4 ; m = 2
=> X gồm $C_4H_8$ và $C_2H_2$