[bàitập hóa12] áp dụng định luật bảo toàn khối lương

A

anhtraj_no1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1: Hỗn hợp X gồm Fe, FeO và Fe2O3. Cho một luồng CO đi qua ống sứ đựng m gam hỗn hợp
X nung nóng. Sau khi kết thúc thí nghiệm thu được 64 gam chất rắn A trong ống sứ và 11,2
lít khí B (đktc) có tỉ khối so với H2 là 20,4. Tính giá trị m.

2: Đun 132,8 gam hỗn hợp 3 rượu no, đơn chức với H2SO4 đặc ở 140oC thu được hỗn hợp các
ete có số mol bằng nhau và có khối lượng là 111,2 gam. Số mol của mỗi ete trong hỗn hợp
là bao nhiêu?

3: Cho 12 gam hỗn hợp hai kim loại Fe, Cu tác dụng vừa đủ với dung dịch HNO3 63%. Sau
phản ứng thu được dung dịch A và 11,2 lít khí NO2 duy nhất (đktc). Tính nồng độ % các
chất có trong dung dịch A.

4: Hoà tan hoàn toàn 23,8 gam hỗn hợp một muối cacbonat của các kim loại hoá trị (I) và muối
cacbonat của kim loại hoá trị (II) trong dung dịch HCl. Sau phản ứng thu được 4,48 lít khí
(đktc). Đem cô cạn dung dịch thu được bao nhiêu gam muối khan?

5: Hỗn hợp A gồm KClO3, Ca(ClO2)2, Ca(ClO3)2, CaCl2 và KCl nặng 83,68 gam. Nhiệt phân
hoàn toàn A ta thu được chất rắn B gồm CaCl2, KCl và 17,472 lít khí (ở đktc). Cho chất rắn
B tác dụng với 360 ml dung dịch K2CO3 0,5M (vừa đủ) thu được kết tủa C và dung dịch D.
Lượng KCl trong dung dịch D nhiều gấp 22/3 lần lượng KCl có trong A. % khối lượng
KClO3 có trong A là

6: Đốt cháy hoàn toàn 1,88 gam chất hữu cơ A (chứa C, H, O) cần 1,904 lít O2 (đktc) thu được
CO2 và hơi nước theo tỉ lệ thể tích 4:3. Hãy xác định công thức phân tử của A. Biết tỉ khối
của A so với không khí nhỏ hơn 7.

7: Cho 0,1 mol este tạo bởi 2 lần axit và rượu một lần rượu tác dụng hoàn toàn với NaOH thu
được 6,4 gam rượu và một lượng mưối có khối lượng nhiều hơn lượng este là 13,56% (so
với lượng este). Xác định công thức cấu tạo của este.

8: Thuỷ phân hoàn toàn 11,44 gam hỗn hợp 2 este đơn chức là đồng phân của nhau bằng dung
dịch NaOH thu được 11,08 gam hỗn hợp muối và 5,56 gam hỗn hợp rượu. Xác định công
thức cấu tạo của 2 este.

9: Chia hỗn hợp gồm hai anđehit no đơn chức làm hai phần bằng nhau:
­ Phần 1: Đem đốt cháy hoàn toàn thu được 1,08 gam H2O.
­ Phần 2: Tác dụng với H2 dư (Ni, to) thì thu được hỗn hợp A. Đem đốt cháy hoàn toàn thì
thể tích khí CO2 (đktc) thu được là

10: Cho một luồng CO đi qua ống sứ đựng 0,04 mol hỗn hợp A gồm FeO và Fe2O3 đốt nóng.
Sau khi kết thúc thí nghiệm thu được B gồm 4 chất nặng 4,784 gam. Khí đi ra khỏi ống sứ
cho hấp thụ vào dung dịch Ba(OH)2 dư thì thu được 9,062 gam kết tủa. Phần trăm khối
lượng Fe2O3 trong hỗn hợp A là

01. Hòa tan 9,14 gam hợp kim Cu, Mg, Al bằng một lượng vừa đủ dung dịch HCl thu được 7,84 lít
khí X (đktc) và 2,54 gam chất rắn Y và dung dịch Z. Lọc bỏ chất rắn Y, cô cạn cẩn thận dung dịch
Z thu được lượng muối khan là

02. Cho 15 gam hỗn hợp 3 amin đơn chức, bậc một tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl 1,2 M thì thu
được 18,504 gam muối. Thể tích dung dịch HCl phải dùng là

03. Trộn 8,1 gam bột Al với 48 gam bột Fe2O3 rồi cho tiến hành phản ứng nhiệt nhôm trong điều kiện
không có không khí, kết thúc thí nghiệm lượng chất rắn thu được là

04. Hòa tan hoàn toàn 10,0 gam hỗn hợp X gồm hai kim loại (đứng trước H trong dãy điện hóa) bằng
dung dịch HCl dư thu được 2,24 lít khí H2 (đktc). Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được lượng
muối khan là

05. Nhiệt phân hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm CaCO3 và Na2CO3 thu được 11,6 gam chất rắn và
2,24 lít khí (đktc). Hàm lượng % CaCO3 trong X là

06. Cho 4,4 gam hỗn hợp hai kim loại nhóm IA ở hai chu kỳ liên tiếp tác dụng với dung dịch HCl dư
thu được 4,48 lít H2 (đktc) và dung dịch chứa m gam muối tan. Tên hai kim loại và khối lượng m


07. Đốt cháy hoàn toàn 18 gam FeS2 và cho toàn bộ lượng SO2 vào 2 lít dung dịch Ba(OH)2 0,125M.
Khối lượng muối tạo thành là

08. Hòa tan 33,75 gam một kim loại M trong dung dịch HNO3 loãng, dư thu được 16,8 lít khí X (đktc)
gồm hai khí không màu hóa nâu trong không khí có tỉ khối hơi so với hiđro bằng 17,8.
a) Kim loại đó là
b) Nếu dùng dung dịch HNO3 2M và lấy dư 25% thì thể tích dung dịch cần lấy là

09. Hoà tan hoàn toàn 15,9 gam hỗn hợp gồm 3 kim loại Al, Mg và Cu bằng dung dịch HNO3 thu
được 6,72 lít khí NO và dung dịch X. Đem cô cạn dung dịch X thu được bao nhiêu gam muối
khan?

10. Hòa tan hoàn toàn 2,81 gam hỗn hợp gồm Fe2O3, MgO, ZnO trong 500 ml axit H2SO4 0,1M (vừa
đủ). Sau phản ứng, hỗn hợp muối sunfat khan thu được khi cô cạn dung dịch có khối lượng là
 
S

sakura_94

khởi đầu bài 1 đã:CO2............12.8
................................ .....40.8
.............................CO............3.2
=>nCO2/nCO=4,nCO2+nCO=0.5=>nCO2=0.4mol, nCOdu=0.1mol=>nCOpu=nCO2=0.4mol
BTKL:m=64+0,4x44-0,4x28=70,4g
 
H

hoi_a5_1995

bai 01:
CU khong pu
khoi luong Al,Mg:9,14-2.54=6.6
2nH2=nHCl nen nCl-=7.84/22.4*2=0.7
m muoila:eek:.7*35.5+6.6=31.45
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

06. Cho 4,4 gam hỗn hợp hai kim loại nhóm IA ở hai chu kỳ liên tiếp tác dụng với dung dịch HCl dư
thu được 4,48 lít H2 (đktc) và dung dịch chứa m gam muối tan. Tên hai kim loại và khối lượng m
nH2=0,2 mol => số mol hốn hợp kim loại là 0,4 mol
=> Mtb=11 => Li và Na
07. Đốt cháy hoàn toàn 18 gam FeS2 và cho toàn bộ lượng SO2 vào 2 lít dung dịch Ba(OH)2 0,125M.
Khối lượng muối tạo thành là
4FeS2+11O2 --->2Fe2O3+8SO2
số mol FeS2 =0,15 mol
=> số mol SO2=0,3 mol
số mol Ba(OH)2 =0,25 mol
x:SO3^2-
y: HSO3-
ta có x+y=0,25 và x+2y=0,3 =>x=0,2 và y=0,05 mol
khối lượng muối = 0,2 .217+0,05.299=58,35 g


09. Hoà tan hoàn toàn 15,9 gam hỗn hợp gồm 3 kim loại Al, Mg và Cu bằng dung dịch HNO3 thu được 6,72 lít khí NO và dung dịch X. Đem cô cạn dung dịch X thu được bao nhiêu gam muối khan?

số mol khí NO =0,3 mol
n NO3- = n e nhận =0,9 mol
m Muối =m hỗn hợp + m NO3- = 15,9+62.0,9=71,7 g

10. Hòa tan hoàn toàn 2,81 gam hỗn hợp gồm Fe2O3, MgO, ZnO trong 500 ml axit H2SO4 0,1M (vừađủ). Sau phản ứng, hỗn hợp muối sunfat khan thu được khi cô cạn dung dịch có khối lượng là

do tác dụng vừa đủ với axit => số mol H2O = số mol axit =0,05 mol
theo bảo toàn khối lượng ta có
m Muối = m hỗn hợp + m axit - mH2O =2,81+0,05.96 -0,05 .18=6,71 g
 
T

thienthanlove20

04. Hòa tan hoàn toàn 10,0 gam hỗn hợp X gồm hai kim loại (đứng trước H trong dãy điện hóa) bằng
dung dịch HCl dư thu được 2,24 lít khí H2 (đktc). Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được lượng
muối khan là

hh X + HCl ---> dd muối + H2
n_{HCl} = 2 n_{H2} = 0,1 . 2 = 0,2 mol

Bảo toàn kl:
10 + 0,2 . 36,5 = m + 0,1 . 2
=> m = 17,1 (g)

07. Đốt cháy hoàn toàn 18 gam FeS2 và cho toàn bộ lượng SO2 vào 2 lít dung dịch Ba(OH)2 0,125M.
Khối lượng muối tạo thành là:
4FeS2 + 11O2 --> 2Fe2O3 + 8SO2
(0,15)......................................(0,3)
SO2 + Ba(OH)2 --> BaSO3 + H2O
0,3........0,25
0,25.......0,25............0,25
0,15........0................0,25
SO2 + H2O + BaSO3 --> Ba(HSO3)2
0,05................0,25
0,05................0,05.............0,05
0.....................0,2................0,05
=> m muối = 0,2 . 217 + 0,05 . 299 = 58,35 (g)

10. Hòa tan hoàn toàn 2,81 gam hỗn hợp gồm Fe2O3, MgO, ZnO trong 500 ml axit H2SO4 0,1M (vừa
đủ). Sau phản ứng, hỗn hợp muối sunfat khan thu được khi cô cạn dung dịch có khối lượng là

Cái này chắc dùng pp quy đổi ^^!. nhưng e thấy số mol nó lạ lạ, ko biết tnào :D
 
H

hoi_a5_1995

10. Hòa tan hoàn toàn 2,81 gam hỗn hợp gồm Fe2O3, MgO, ZnO trong 500 ml axit H2SO4 0,1M (vừa
đủ). Sau phản ứng, hỗn hợp muối sunfat khan thu được khi cô cạn dung dịch có khối lượng

KL muoi sunfat=m (hon hop dau)+mSO4 -moO2-=2.81+0.5*0.1*96-0.1*0.5/2*16=6.71
 
D

domtomboy

3: Cho 12 gam hỗn hợp hai kim loại Fe, Cu tác dụng vừa đủ với dung dịch HNO3 63%. Sau
phản ứng thu được dung dịch A và 11,2 lít khí NO2 duy nhất (đktc). Tính nồng độ % các
chất có trong dung dịch A.
quá trình nhường nhận e và m hh=12 g
------>nFe= nCu=0,1
%Fe(NO3)3=56,28
%Cu*NO3)2=43,72
05. Nhiệt phân hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm CaCO3 và Na2CO3 thu được 11,6 gam chất rắn và
2,24 lít khí (đktc). Hàm lượng % CaCO3 trong X là
CaCO3-----> CaO + CO2
nCO2=0,1 mol
fai chăng chất rắn gồm CaO và Na2CO3 :(
===> m = 0,1.100 + (11,6-0,1.56) =16 g
%CaCO3= 62,5 %
 
Top Bottom