bàitaoj kim loại tác dụng vơi âxit

B

beehive1712

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 0,87 g hỗn hợp gồm Fe, Cu và Al vào bình đựng 300ml dung dịch H2SO4 0,1 M Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 0, 32 g chất rắn và có 448 ml khí thoat ra ( đktc). Thêm tiếp vào bình 0,.425 g NaNO3, khi các phản ứng kết thúc thì thể tích khí NO thu được và khối lượng , muối trong dung dịch là bao nhiêu??
Bài 2:hỗn hợp X gồm 2 kim lọa Ag và Cu. Hòa tan hoàn toàn m g hỗn hợp X trong dung dịch có chứa 2 axit HNO3 và H2SO4 đặc ( vừa đủ)( trong đó tỉ lệ số mol của HNO3 và H2SO4 là 2:3) thu được dung dịch Y chứa 12,82 g muối và hỗ hợp khíu Z chúa 0,05 mol NO và 0,01 mol SO2. Giá trị của m là bao nhieu?
giúp mình với . cảm ơn nhieu nhieu
 
C

chip96

bai 1 nè

nH2SO4=0,03
nH2=002
nNaNO3=0,005
nNO3(-)=0,005(mol)
vì sau khi cho HNO3 vào ta thu được khí NO nên H2S04 phải còn dư
=>m chất rắn =mCu=0,32(g)
nCu=0005 mol
đặt nFe=x,nAl=y
Fe+2H2S04->FeSO4+H2
x->...2x.......................x
2Al+3H2S04->Al2(S04)3+3H2
y->...3y............................1,5y
nH2SO4 dư=0,03-0,05-0,01.1,5=001(mol)
->nH+=0,01.2=0,02
3Cu+.... 8H(+)+2NO3(-)->3Cu(2+)+2NO+4H2O
0,005->1/75->1/300->....................1/300
3Fe(2+)+4H(+)+NO3(-)->3Fe(3+)+NO+2H2O
0,005->1/150->...........................1/600
->nNO=1/300+1/600=0,005(mol)
->V NO(dktc)=0,112(l)
mFe(NO3)3=0,005.242=121(g)
mAl2(SO4)3=001.150=1,5(g)
mCu(NO3)2=188.0,005=0,94(g)
Ê mấy cái dấu ... là mình cách cho dễ nhìn thôi chứ không có nghĩa gì đâu nha. hi hi.Good luck!
 
U

umbala1996

Câu 2:
4H+ + NO3- + 3e ---> NO + 2H2O
0,2______________0,05______(mol)
4H+ + SO4 2- + 2e -----> SO2 + 2H2O
0,04_________________0,01___(mol)
\Rightarrow n H+ = 0,24 mol
mà n HNO3 : n H2SO4 = 2:3
\Rightarrow n HNO3 = 0,06 mol ; n H2SO4 = 0,09 mol
\Rightarrow n H2O = 0,06/2 + 0,09 = 0,12 mol
ĐLBTKL
m KL + m Axit = m muối + m NO + m SO2 + m H2O
\Rightarrow m KL = 4,52 gam :)
 
B

beehive1712

cam on rat nhiu, cac ban gioi qua :)
...................................................................................
.....................................cái cham này là ko có ý gì dâu, căn bản cho đủ kítưẹ thui, hi`hi`
 
Top Bottom