Bàikhó đây đố mọi người giải được nè

N

newledanhtrong

Last edited by a moderator:
A

amaranth

Lớp 8 học tứ giác nội tiếp đường tròn chưa ta? Nếu chưa học thì chứng minh lại lý thuyết tứ giác nội tiếp là được.
 
B

brandnewworld

Lớp 8 chưa học thuyết đó đâu, mà nội dung thuyết đó là gì vậy??????????????????????????
 
N

newledanhtrong

không có tứ giác nội tiếp đường tròn gì hết. vận dụng tam giác để chứng minh
 
T

thanh0123

bài này có gì khó đâu
chỉ cần sử dụng tổng các góc trong 1tứ giác và tính toán góc là xong :D
 
P

phamtananh

bạn nào thử chứng minh mệnh đề ngược lại đi :D, nếu tứ giác có tổng 2 cạnh đối là 180 độ thì sẽ tồn tại một điểm trong tứ giác đó cách đều 4 đỉnh của tứ giác
Gợi ý: dùng tính chất đồng quy + vẽ thêm :D. (Dùng tính chất lớp 8 chứng minh thôi hơ hơ )

(đã sửa đề theo lời bạn thanh0123)
 
Last edited by a moderator:
T

thanh0123

nhầm đề bài rồi
chứng minh tồn tại 1 điểm cách đệu 4 đỉnh của tứ giác chứ ko phải là 4 cạnh
 
T

thanh0123

Giả sử [TEX]\hat{A}[/TEX]=[TEX]\hat{D}[/TEX] [TEX]\Rightarrow[/TEX]ABCD là hình thang cân ta có đpcm
Giả sử [TEX]\hat{A}[/TEX]>[TEX]\hat{D}[/TEX]
Ta có [TEX]\hat{A}[/TEX]+[TEX]\hat{C}[/TEX]=[TEX]\hat{B}[/TEX]+[TEX]\hat{D}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]\hat{A}[/TEX]-[TEX]\hat{D}[/TEX]=[TEX]\hat{B}[/TEX]-[TEX]\hat{C}[/TEX]>0 (1)
do đó trong góc A và B vẽ các tia Ax,By cắt nhau tại M , cắt CD lần lượt tại N và P
kết hớp với (1) ta có[TEX]\hat{MAB}[/TEX]=[TEX]\hat{MBA}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX]các [TEX]\triangle[/TEX]MAB,NAD,PBC cân
vẽ các phân giác của[TEX]\triangle[/TEX]MNPcắt nhau tạiO, nó chính là trung trực cũa các đoạn AD, AB,BC [TEX]\Rightarrow[/TEX]OA=OB=OC=OD
trường hợp góc A nhỏ hơn góc D tương tự
 
B

brandnewworld

bạn nào thử chứng minh mệnh đề ngược lại đi :D, nếu tứ giác có tổng 2 cạnh đối là 180 độ thì sẽ tồn tại một điểm trong tứ giác đó cách đều 4 đỉnh của tứ giác
Gợi ý: dùng tính chất đồng quy + vẽ thêm :D. (Dùng tính chất lớp 8 chứng minh thôi hơ hơ )

(đã sửa đề theo lời bạn thanh0123)


Này! Tổng các cạnh hay là tổng các góc bằng [tex]180^o[/tex] hả?
 
Top Bottom