baif tập quang hình học

G

goodking

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho vật sáng AB và màn hứng ảnh cố định đặt cách nhau một khoảng bằng L. Trong khoảng vật và màn người ta đặt một thấu kính hội tụ sao cho AB vuông góc với trục chính của thấu kính ( A nằm trên thấu kính)
a, Giả sử tìm được vị trí của thấu kính hội tụ cho ảnh rõ nét trên màn chắn. Hãy dùng 1 trong 3 tia sáng đặc biệt để vẽ ảnh A'B' của vật sáng AB qua TKHT
b, ĐẶt OA=d, OA'=d', OF=OF'=f. Chúng minh [TEX]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}[/TEX]
c, Giả sử tìm được hai vị trí của thấu kính hội tụ cho ảnh rõ nét trên màn. Hai vị trí của thấu kính hội tụ cách nhau một khoảng l. CMR [TEX]f=\frac{L^2 - l^2 }{4L}[/TEX]
Các bác hộ em ý c nhế
 
Last edited by a moderator:
T

tulinh196

[TEX]\large\Delta AOB \sim\ \large\Delta A'OB' \rightarrow \ \frac{A'B'}{AB} = \frac{OA'}{OA}[/TEX] (1)

[TEX]\large\Delta IOF' \sim\ \large\Delta B'A'F' \rightarrow \ \frac{A'B'}{OI} =\frac{A'B'}{AB} = \frac{A'F'}{OF'} [/TEX] (2)

Từ (1) và (2) suy ra :

[TEX]\frac{OA'}{OA} = \frac{A'F'}{OF'}[/TEX]​

=>
[TEX]\frac{d}{d'} = \frac{d' - f}{f}[/TEX]​

=> f.d' = d.d' - f.d'

Chia 2 vế cho d.d'.f ta đc đpcm
 
Last edited by a moderator:
G

girltoanpro1995

c, Giả sử tìm được hai vị trí của thấu kính hội tụ cho ảnh roc nét trên màn. Hai vị trí của thấu kính hội tụ cách nhau một khoảng l. CMR [TEX]f=\frac{L^2 - l^2 }{4L}[/TEX]
Các bác hộ em ý c nhế
1)Nhìn kĩ cái chỗ prove đi nha. Ghi thẳng ra là :
[TEX]f=\frac{L^2 - L^2 }{4L}[/TEX]
Nhìn cái tử đi >"<
Trừ chính nó thì bằng 0 => :|:|
2) "ảnh roc nét" là ảnh gì thế :D
 
Last edited by a moderator:
C

cobonla_1996

@girltoanpro1995 cậu sai rồi còn j. L và l là 2 số khác nhau mà.
Cho vật sáng AB và màn hứng ảnh cố định đặt cách nhau một khoảng bằng L.
Hai vị trí của thấu kính hội tụ cách nhau một khoảng l -> l là khoảng cách sau khi di chuyển rồi
"ảnh roc nét" là ảnh ảnh rõ nét
 
G

goodking

Mọi người đọc lại đề đi, L và l là hai đơn vị hoàn toàn khác nhau, đọc không kỹ lại còn la
Ảnh roc net, nhầm mình gõ nhầm, mình sẽ sửa ngay
 
Top Bottom