Hóa 9 Bài xác định công thức cấu tạo của hợp chất hữu cơ

ngocnhienn

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng ba 2019
16
2
6
21
Lào Cai
!!!!!!!!!!!!!!!!!
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài này khó quá!! Cần mọi người giúp em với.
Đề như sau:
Hợp chất hữu cơ F chứa C ,H ,O . Lấy 1,8 g chất F hoà tan vào dung môi trơ , rồi cho tác dụng hết với Na vừa đủ thu được số MOL hiđrô bằng số MOL F.Cô cạn hỗn hợp sau phản ứng thu được 2,68 gam chất răns khan. Viết công thức cấu tạo mọi chất mạch hở thỏa mãn các tính chất trên của F
Em có đáp án nhưng ko hiểu ở chỗ "hợp chất CxHyOz có M=12x+y +16z
--> Z max = (M-14)/16 khi x min = 1 , y min = 2)
---> 2<= Z nguyên<= Z max
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Bài này khó quá!! Cần mọi người giúp em với.
Đề như sau:
Hợp chất hữu cơ F chứa C ,H ,O . Lấy 1,8 g chất F hoà tan vào dung môi trơ , rồi cho tác dụng hết với Na vừa đủ thu được số MOL hiđrô bằng số MOL F.Cô cạn hỗn hợp sau phản ứng thu được 2,68 gam chất răns khan. Viết công thức cấu tạo mọi chất mạch hở thỏa mãn các tính chất trên của F
Em có đáp án nhưng ko hiểu ở chỗ "hợp chất CxHyOz có M=12x+y +16z
--> Z max = (M-14)/16 khi x min = 1 , y min = 2)
---> 2<= Z nguyên<= Z max

Bài này nên gọi R(OH)a(COOH)b cho dễ hiểu, xài CxHyOz thì mệt lắm
R(OH)a(COOH)b + (a +b)Na -> R(ONa)a(COONa)b + (a+b)/2 H2
---------x---------------------------------------------------------------(a+b)x/2----
Ta có x = (a+b)x/2 -> a + b = 2 -> F có chứa 2 nhóm chức có hydro linh động
BTKL : 1,8 + 2x.23 = 2,68 + 2x -> x = 0,02
-> MF = 1,8/0,02 = 90 (g/mol)
F có thể là C4H10O2 (diol), C2H2O4 (diaxit) hoặc C3H6O3 (tạp chức)
Đến đây là em tự viết được các công thức rồi :p
 
Last edited:

ngocnhienn

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng ba 2019
16
2
6
21
Lào Cai
!!!!!!!!!!!!!!!!!
Bài này nên gọi R(OH)a(COOH)b cho dễ hiểu, xài CxHyOz thì mệt lắm
R(OH)a(COOH)b + (a +b)Na -> R(ONa)a(COONa)b + (a+b)/2 H2
---------x---------------------------------------------------------------(a+b)x/2----
Ta có x = (a+b)x/2 -> a + b = 2 -> F có chứa 2 nhóm chức có hydro linh động
BTKL : 1,8 + 2x.23 = 2,68 + 2x -> x = 0,02
-> MF = 1,8/0,02 = 90 (g/mol)
F có thể là C4H10O2 (diol), C2H2O4 (diaxit) hoặc C3H6O3 (tạp chức)
Đến đây là em tự viết được các công thức rồi :p
Tại sao lại gọi
Bài này nên gọi R(OH)a(COOH)b cho dễ hiểu, xài CxHyOz thì mệt lắm
R(OH)a(COOH)b + (a +b)Na -> R(ONa)a(COONa)b + (a+b)/2 H2
---------x---------------------------------------------------------------(a+b)x/2----
Ta có x = (a+b)x/2 -> a + b = 2 -> F có chứa 2 nhóm chức có hydro linh động
BTKL : 1,8 + 2x.23 = 2,68 + 2x -> x = 0,02
-> MF = 1,8/0,02 = 90 (g/mol)
F có thể là C4H10O2 (diol), C2H2O4 (diaxit) hoặc C3H6O3 (tạp chức)
Đến đây là em tự viết được các công thức rồi :p
Cho em hỏi là tại sao lại gọi hợp chất F là R(OH)a(COOH)b???
Vậy nếu làm bài xác định công thức hợp chất hữu cơ sẽ gọi như thế phải ko ạ :):)
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Tại sao lại gọi

Cho em hỏi là tại sao lại gọi hợp chất F là R(OH)a(COOH)b???
Vậy nếu làm bài xác định công thức hợp chất hữu cơ sẽ gọi như thế phải ko ạ :):)
Do chỗ F tác dụng với Na vừa đủ kìa sinh ra H2 kìa :p
 
Top Bottom